Phenomena 2019

Mỗi năm, người yêu thích bầu trời đều có thể quan sát nhiều hiện tượng thiên văn đáng chú ý. Năm 2018, đã có hai lần nguyệt thực toàn phần được quan sát tại Việt Nam, và chắc chắn năm 2019 cũng có nhiều điều thú vị riêng của nó. Sau đây là danh sách những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất có thể được quan sát tại Việt Nam trong năm 2019.

46P/Wirtanen by Chris Schur

Sao chổi sáng nhất năm 2018 trên bầu trời của chúng ta là 46P/Wirtanen đang ở vị trí rất thuận lợi để quan sát. Nếu trời đủ trong, bạn thậm chí có thể nhìn thấy nó bằng mắt thường.

Exoplanets

Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế bằng việc sử dụng kết hợp kính thiên văn mặt đất và kính thiên văn không gian đã phát hiện được hơn 100 ngoại hành tinh chỉ trong ba tháng. Những hành tinh này khá đa dạng và dự kiến sẽ đóng một vai trò lớn trong việc phát triển lĩnh vực nghiên cứu về các ngoại hành tinh và sự sống trong vũ trụ.

meteor shower

Cùng với Perseids đã diễn ra hồi tháng 8, Geminids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm. Bạn có thể thấy các sao băng của Geminids suốt các đêm trong tháng này nếu thời tiết đẹp, nhưng lý tưởng nhất sẽ là rạng sáng 13 - 14 tới đây.

black holes merger

Một nhóm các nhà khoa học đa quốc gia đã phát hiện ra những gợn sóng của không gian và thời gian, hay còn được biết tới là sóng hấp dẫn, xuất phát từ vụ va chạm lỗ đen lớn nhất từng biết. Vụ va chạm này đã dẫn tới sự hình thành một lỗ đen mới lớn gấp khoảng 80 lần Mặt Trời. Đồng thời, họ cũng phát hiện thêm sóng hấp dẫn từ ba vụ sáp nhập lỗ đen khác nữa.