Twinkling stars

Vào những đêm đẹp trời, bạn có thể thấy rất nhiều ngôi sao trên bầu trời đêm, và lẫn trong đó có thể có một vài hành tinh của Hệ Mặt Trời. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ nhận ra một khác biệt cơ bản: các ngôi sao dường như luôn nhấp nháy, còn các hành tinh thì dường như có độ sáng cố định và ít dao động. Tại sao lại có việc đó?

Sun rises

Mỗi ngày, Mặt Trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Đây là chuyển động biểu kiến cơ bản mà chúng ta ai cũng đều biết. Nhưng chính xác thì vào những thời điểm nào Mặt Trời thực sự mọc ở chính Đông và lặn ở chính Tây?

Rainbow

Việc nhìn thấy một cầu vồng tròn hoàn chỉnh là có thể. Tuy nhiên, bạn cần ở trên cao và có điều kiện quan sát lý tưởng.

eclipses

Dù là hai loại thiên thể hoàn toàn khác nhau, nhưng Mặt Trời và Mặt Trăng luôn được con người ... gán ghép cho nhau trong những câu chuyện của mình. Ít ra thì với trường hợp này, đúng là mọi việc có vẻ giống như vậy. Khi có một lần nhật thực diễn ra, có nghĩa là có một nguyệt thực khác trước hoặc sau đó hai tuần, và ngược lại.

Rainbow

Cầu vồng là một hình ảnh quen thuộc vạch trên nền trời với những cung tròn các dải màu 7 sắc (đỏ, da cam, vàng, xang lục, xanh lam, xanh chàm, tím). Nó được tạo ra khi ánh sáng kết hợp với những giọt mưa, tuy nhiên có khi nào bạn tự đặt câu hỏi tại sao cầu vồng không phải là những đường thẳng mà lại có hình cong?