Sharpless 29

Máy ảnh OmegaCAM gắn trên kính thiên văn khảo sát VLT của ESO đã ghi hình được hình ảnh tuyệt đẹp này của một vườn ươm sao có tên là Sharpless 29. Rất nhiều hiện tượng thiên văn có thể được nhìn thấy trong bức ảnh khổng lồ này, bao gồm các đám mây chứa khí và bụi vũ trụ đang phản xạ, hấp thụ và tái phát xạ ánh sáng từ các sao trẻ trong tinh vân.

Saturn

Những cơn bão lớn ở phía bắc của Sao Thổ có thể làm nhiễu bầu khí quyển ở xích đạo của hành tinh. Điều này được xác định bởi sứ mệnh quốc tế Cassini trong một nghiên cứu do Tiến sĩ Leigh Fletcher từ Đại học Leicester đứng đầu.

Kepler 90

Trong một hội nghị trực tuyến vừa diễn ra, NASA và Google đã công bố phát hiện mới đây về 8 hành tinh chuyển động trên quỹ đạo quanh một ngôi sao dạng Mặt Trời là Kepler-90, nằm cách Trái Đất khoảng 2.500 năm ánh sáng.

2018 phenomena

Năm 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời. Chúng ta có khá nhiều hiện tượng thú vị để quan sát, đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần. Dưới đây là lịch trình các hiện tượng thiên văn đáng chú ý mà bạn có thể theo dõi khi quan sát tại Việt Nam.

geminids meteor

Mưa sao băng lớn nhất năm nay, Geminids, đang diễn ra trong những ngày này và rạng sáng 14/12 vừa qua đã là thời điểm gần nhất với cực điểm của hiện tượng này. Điều kiện thời tiết không thuận lợi khiến đa số người quan sát tại Việt Nam không thể theo dõi hiện tượng và ngay cả đêm tiếp theo (đêm 14, rạng sáng 15/12) cũng không tỏ ra khả quan hơn dù vẫn còn khá gần cực điểm và rất nhiều sao băng vẫn tiếp tục lóe sáng trong khí quyển của chúng ta.