Nobel 2020

Ngày mùng 6 tháng 10 vừa qua, giải Nobel Vật lý năm 2020 đã được chính thức công bố. Nó được dành cho ba nhà khoa học là Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez vì những nghiên cứu và khám phá của họ về một trong những đối tượng thu hút được nhiều sự quan tâm nhất trong thiên văn và vũ trụ học: lỗ đen.

exoplanet

Trái Đất không hẳn là hành tinh tốt nhất trong vũ trụ. Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 20 hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta có những điều kiện tốt hơn cho sự sống so với Trái Đất. Một số hành tinh trong số đó có quỹ đạo quanh những ngôi sao có lẽ còn tốt hơn Mặt Trời.

meteor shower

Thời gian những tháng cuối năm luôn được những người yêu thích bầu trời chú ý bởi nhiều trận mưa sao băng định kỳ diễn ra vào giai đoạn này. Trong tháng 10 này, hai trận mưa sao băng mà bạn có thể quan sát là Draconids và Orionids.

Venus

Sao Kim có thể đã không phải một địa ngục ngột ngạt và không có nước như ngày nay nếu như Sao Mộc đã không thay đổi quỹ đạo của nó quanh Mặt Trời. Đây là điều được cho biết trong một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Đại học California, Riverside (UCR).

Expending universe

Một nhóm các nhà vật lý thiên văn ở Mỹ đã thực hiện một trong những phép đo chính xác nhất từng có về tổng số vật chất trong vũ trụ - một trong những bí ẩn từ lâu chưa được khám phá.