Brown Dwarf

Sao lùn nâu nằm trong khoảng giữa của sao và hành tinh - hai loại thiên thể rất khác nhau. Việc chúng đã ra đời như thế nào tới nay vẫn còn chưa được giải thích trọn vẹn. Các nhà thiên văn học từ Đại học Heidelberg (Đức) giờ đây có lẽ đã có câu trả lời. Họ phát hiện ra rằng sao Zeta Ophiuchi trong thiên hà của chúng ta có hai sao lùn nâu chuyển động xung quanh nó, hoàn toàn có khả năng đã hình thành cùng với ngôi sao từ đĩa khí và bụi, giống như cách mà các hành tinh ra đời. Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên Astronomy and Astrophysics.

M87 blackhole

Sau hai năm xử lý dữ liệu, hôm qua - 10/04/2019, các nhà khoa học thuộc dự án EHT (Kính thiên văn chân trời sự kiện) đã công bố bức ảnh đầu tiên về một lỗ đen. Sự kiện đặc biệt này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cộng đồng khoa học trên khắp thế giới.

Black hole

Hình ảnh đầu tiên về lỗ đen mà kính thiên văn Event Horizon sắp công bố sẽ là một bức ảnh đặc biệt chưa từng có trước đây.

hot Saturn

Các nhà thiên văn nghiên cứu về các sao đang cung cấp sự trợ giúp rất giá trị cho các nhà thiên văn săn lùng hành tinh đang theo đuổi mục tiêu chính của nhiệm vụ TESS của NASA.

Neptune

Sao Hải Vương có một cơn bão mới, được phát hiện dưới dạng một vết tối lớn xuất hiện vào cuối năm 2018. Bằng cách phân tích những hình ảnh Hubble chụp từ năm 2015, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra những đám mây trên cao được hình thành từ nhiều năm trước khi cơn bão có thể nhìn thấy, điều này cho thấy cơn bão đã được hình thành tại đó, phía dưới những đám mây và sương mù. Những đám mây cho các nhà thiên văn học biết nhiều hơn về cách những cơn bão như vậy hình thành và phát triển trên các hành tinh khí khổng lồ của Hệ Mặt Trời.