Jupiter in infrared

Khi mà ngay lúc này tàu không gian Juno của NASA đang chuẩn bị có một cái nhìn cận cảnh hơn về cơn bão khổng lồ trên Sao Mộc thì các nhà thiên văn vẫn tiếp tục bổ sung kiến thức của mình với những quan sát từ mặt đất.

bright night

Từ nhiều thế kỷ trước, các nhà khoa học, triết học và những người ghi chép đã ghi nhận hiện tượng “đêm sáng” thỉnh thoảng xuất hiện khi một ánh sáng không xác định trên bầu trời đêm chiếu sáng và cho phép người quan sát nhìn thấy những ngọn núi xa, đọc một tờ báo hoặc nhìn giờ của đồng hồ trên tay.

CME

Phân tích mới thực hiện trên các đám mây plasma được đẩy ra từ Mặt Trời gợi ý rằng những vụ phun trào ở Mặt Trời hành xử giống như một cú hắt hơi.

Milky Way & MACS 2129-1

Những vật thể trong vũ trụ xa xôi rất nhỏ và khó nhìn thấy trừ khi chúng nằm phía sau một chiếc "kính phóng đại" của vũ trụ. Đó chính xác là trường hợp của MACS 2129-1 – thiên hà được phóng đại bởi hiện tượng thấu kính hấp dẫn nhờ một cụm thiên hà lớn phía trước.

Black hole

Sử dụng khả năng quan sát cực kỳ sắc nét ở bước sóng vô tuyến của tổ hợp kính lớn VLBA, các nhà thiên văn học đã lần đầu tiên xác định được chuyển động quỹ đạo của một cặp lỗ đen trong một thiên hà cách chúng ta khoảng 750 triệu năm ánh sáng.