Supermassive black hole

Các nhà thiên văn học tin rằng các lỗ đen siêu nặng tiến hóa đồng thời với thiên hà chứa chúng. Tuy nhiên có thể có một số trường hợp, mọi chuyện không diễn ra như vậy.

Milky Way

Hầu hết thông tin chúng ta có về quầng thiên hà của Milky Way tới từ phía bên trong của nó mà chúng ta có thể quan sát ở gần vùng lân cận của Mặt Trời. Tuy nhiên, mới đây, lần đầu tiên tính chất hóa học của các vùng ngoài của quầng thiên hà đã được khám phá với quang phổ biểu kiến phân giải cao của 28 sao khổng lồ đỏ cách xa Mặt Trời.

Ultramassive black hole

Nhờ dữ liệu thu thập bởi đài quan sát Chandra X-ray của NASA về các thiên hà ở phạm vi khoảng cách lên tới 3,5 tỷ năm ánh sáng, một nhóm vật lý thiên văn đa quốc gia đã phát hiện ra những lỗ đen lớn nhất từng được khám phá trong vũ trụ. Tính toán của nhóm nghiên cứu cho thấy lỗ đen "siêu siêu nặng" này đang lớn lên nhanh hơn các sao trong thiên hà của chúng.

Supernova

Trong một nghiên cứu mới đã đăng trên Astrophysical Journal, một nhóm các nhà thiên văn học đa quốc gia công bố việc khám phá ra supernova xa nhất từng được xác định qua các phép đo quang phổ. Nằm cách Trái Đất khoảng 10,5 tỷ năm ánh sáng, ngôi sao nặng này đã phát nổ khi mà vũ trụ mới được 1/4 số tuổi 13,8 tỷ năm hiện nay của nó.

Tabby's star

KIC 8462852, hay "sao Tabby", được đặt tên theo Tabetha Boyajian - nhà khoa học tại Đại học bang Louisiana (Mỹ) đứng đầu việc nghiên cứu ngôi sao này. Nó là một sao kích thước trung bình, lớn hơn Mặt Trời khoảng 50% và nóng hơn khoảng 1.000 độ, cách chúng ta khoảng 1.000 năm ánh sáng. Tuy nhiên độ sáng của nó đã tăng lên và giảm đi một cách không thường xuyên mà chưa có bất cứ lời giải thích hợp lý nào. Nhiều lý thuyết và suy đoán khác nhau đã được đề xuất để giải thích độ sáng bất thường của nó, trong đó có giả thuyết về một siêu cấu trúc ngoài hành tinh chuyển động quanh ngôi sao này.