Gravitational waves

Trong một bài báo được công bố gần đây trên tạp chí Nature Astronomy, các nhà nghiên cứu thuộc Viện vật lý hấp dẫn Max Planck (tức Viện Albert Einstein - AEI) ở Potsdam (Đức) và Ủy ban năng lượng nguyên tử và năng lượng thay thế Pháp (CEA) gợi ý rằng đài quan sát không gian sử dụng để tìm kiếm sóng hấp dẫn có tên là LISA sẽ có thể xác định được các ngoại hành tinh chuyển động quanh các cặp sao lùn trắng có ở khắp nơi trong thiên hà Milky Way chúng ta cũng như ở hai thiên hà gần được gọi là hai Đám Mây Magellan.

lunar eclipse

Rạng sáng ngày 17 tháng 7 năm nay (2019) theo giờ Việt Nam, nguyệt thực một phần sẽ diễn ra và người yêu thích thiên văn sẽ có nhiều cơ hội quan sát hiện tượng này. Đây là một trong những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2019.

exoplanets

Vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh bằng phương pháp quá cảnh (TESS) của NASA đã phát hiện ra một hành tinh có kích thước trong khoảng từ Sao Hỏa tới Trái Đất, di chuyển quanh một ngôi sao sáng và lạnh ở gần. Hành tinh này được gọi là L 98-59b, nó là hành tinh nhỏ nhất từng được TESS phát hiện.

exoplanet

Kính thiên văn không gian Kepler đã phát hiện ra hàng nghìn hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời. Với lượng lớn khám phá như thế, các nhà thiên văn học nhận ra một điều kỳ lạ là: loại hành tinh phổ biến nhất trong thiên hà là loại không hề có trong Hệ Mặt Trời của chúng ta. Đó là những hành tinh có kích thước lớn hơn Trái Đất và nhỏ hơn Sao Hải Vương, thường được gọi là siêu-Trái Đất hoặc hạ-Hải Vương.

Planetary disk

Sử dụng hệ thống kính ALMA, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một đĩa bụi nhỏ mật độ cao quanh TW Hydrae - sao trẻ gần chúng ta nhất. Rất có thể một hành tinh đang lớn lên hoặc chuẩn bị hình thành trong đĩa bụi này. Đây là lần đầu tiên các nhà thiên văn học xác định được chính xác vị trí của vật chất lạnh đang trong giai đoạn tạo thành hành tinh quanh một sao trẻ.