Theia collision

Vài thập kỷ qua, nếu bạn hỏi một nhà thiên văn học xem Mặt Trăng đã hình thành như thế nào, bạn sẽ nhận được câu trả lời rằng có một hành tinh cỡ Sao Hỏa được gọi là Theia đã va chạm với Trái Đất và ném rất nhiều mảnh vỡ vào không gian để từ đó hình thành nên vệ tinh của chúng ta. Có những bằng chứng rất mạnh mẽ củng cố cho giả thuyết này.

Eta Aquarids

Mưa sao băng Eta Aquarids đã bắt đầu diễn ra ngay lúc này và sẽ đạt cực điểm vào tuần tới. Năm nay, đây sẽ là một hiện tượng đáng chú ý đối với người yêu thích quan sát bầu trời.

exoplanet

Các khảo sát ngoại hành tinh gần đây gợi ý rằng có tới hàng nghìn thế giới gióng như Trái Đất ở các hệ mặt trời khác đang đợi được khám phá. Điều không vui là khí quyển của chúng - và đồng nghĩa với nó là khả năng của sự sống - có lẽ đã bị quét sạch bởi chính các ngôi sao của chúng.

black holes

Khi các nhà nghiên cứu ở dự án Kính thiên văn Chân trời sự kiện (EHT) công bố bức ảnh đầu tiên về lỗ đen hôm 10 tháng 4, họ cuối cùng đã thành công trong việc ghi hình một thứ vô hình. Vòng sáng của đĩa bồi tụ và bóng tối của chân trời sự kiện hiện ra rõ nét trong hình, xác nhận lý thuyết của các nhà khoa học về kỳ dị của lỗ đen.

lyrids

Lyrids là trận mưa sao băng nhỏ diễn ra trong khoảng từ 16 đến 25 tháng 4 hàng năm với cực điểm rơi vào khoảng đêm 22, 23 cùng tháng. Năm nay, Mặt Trăng sẽ gây cản trở đáng kể cho việc quan sát hiện tượng này.