π1 Gruis

Các nhà thiên văn học sử dụng kính thiên văn cực lớn (VLT) của ESO đã lần đầu tiên trực tiếp quan sát được những nốt lồi lên trên bề mặt của một ngôi sao bên ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta - sao khổng lồ đỏ π1 Gruis. Hình ảnh nổi bật vừa thu được này từ thiết bị có tên là PIONIER hé lộ những nốt đối lưu trên bề mặt ngôi sao có đường kính gấp 350 lần Mặt Trời này. Mỗi nốt đối lưu này che phủ tới 1/4 đường kính của ngôi sao với chiều dài khoảng 120 triệu km.

Sharpless 29

Máy ảnh OmegaCAM gắn trên kính thiên văn khảo sát VLT của ESO đã ghi hình được hình ảnh tuyệt đẹp này của một vườn ươm sao có tên là Sharpless 29. Rất nhiều hiện tượng thiên văn có thể được nhìn thấy trong bức ảnh khổng lồ này, bao gồm các đám mây chứa khí và bụi vũ trụ đang phản xạ, hấp thụ và tái phát xạ ánh sáng từ các sao trẻ trong tinh vân.

Saturn

Những cơn bão lớn ở phía bắc của Sao Thổ có thể làm nhiễu bầu khí quyển ở xích đạo của hành tinh. Điều này được xác định bởi sứ mệnh quốc tế Cassini trong một nghiên cứu do Tiến sĩ Leigh Fletcher từ Đại học Leicester đứng đầu.

2018 phenomena

Năm 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời. Chúng ta có khá nhiều hiện tượng thú vị để quan sát, đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần. Dưới đây là lịch trình các hiện tượng thiên văn đáng chú ý mà bạn có thể theo dõi khi quan sát tại Việt Nam.

Kepler 90

Trong một hội nghị trực tuyến vừa diễn ra, NASA và Google đã công bố phát hiện mới đây về 8 hành tinh chuyển động trên quỹ đạo quanh một ngôi sao dạng Mặt Trời là Kepler-90, nằm cách Trái Đất khoảng 2.500 năm ánh sáng.