exoplanet

Các nhà khoa học thường không đo được kích thước của các hành tinh khổng lồ như Sao Mộc và Sao Thổ vì chúng đều ở rất xa ngôi sao mà chúng chuyển động quanh. Nhưng mới đây, một nhóm nghiên cứu của UC Riverside (Đại học California, Riverside - Mỹ) đã làm được điều đó.

J1818.0-1607

Năm 2020, các nhà thiên văn học đã thêm một thành viên mới vào nhóm các vật thể kỳ lạ, khi mà họ phát hiện ra một sao từ. Các quan sát mới từ đài quan sát Chandra X-ray của NASA đã ủng hộ ý tưởng rằng loại vật thể này cũng đồng thời là pulsar - có nghĩa là nó phát ra các xung ánh sáng một cách đều đặn.

supernova

Cứ vài thế kỷ, lại có một supernova trong thiên hà của chúng ta, và cũng đã hàng trăm năm kể từ lần cuối một vụ nổ như vậy được quan sát thấy. Tại sao lại ít như vậy? Một nghiên cứu mới đã giải thích việc này.

Universe

Từ một đài quan sát nằm cao trên sa mạc Atacama của Chile, các nhà thiên văn học đã có được một cái nhìn mới về ánh sáng già nhất vũ trụ.

Starburst galaxy

Các sao sinh ra từ những đám mây phân tử khí hydro đậm đặc nằm trong không gian liên sao ở hầu hết các thiên hà. Dù các quá trình vật lý diễn ra trong khi hình thành sao rất phức tạp, chúng ta đã có nhiều tiến bộ khi tìm hiểu quá trình tạo sao trong môi trường thiên hà những năm gần đây. Tuy nhiên, cuối cùng thì thứ gì quyết định mức độ tạo sao trong các thiên hà vẫn còn là một câu hỏi mở.