M87 blackhole

Sau hai năm xử lý dữ liệu, hôm qua - 10/04/2019, các nhà khoa học thuộc dự án EHT (Kính thiên văn chân trời sự kiện) đã công bố bức ảnh đầu tiên về một lỗ đen. Sự kiện đặc biệt này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cộng đồng khoa học trên khắp thế giới.

Black hole

Hình ảnh đầu tiên về lỗ đen mà kính thiên văn Event Horizon sắp công bố sẽ là một bức ảnh đặc biệt chưa từng có trước đây.

Neptune

Sao Hải Vương có một cơn bão mới, được phát hiện dưới dạng một vết tối lớn xuất hiện vào cuối năm 2018. Bằng cách phân tích những hình ảnh Hubble chụp từ năm 2015, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra những đám mây trên cao được hình thành từ nhiều năm trước khi cơn bão có thể nhìn thấy, điều này cho thấy cơn bão đã được hình thành tại đó, phía dưới những đám mây và sương mù. Những đám mây cho các nhà thiên văn học biết nhiều hơn về cách những cơn bão như vậy hình thành và phát triển trên các hành tinh khí khổng lồ của Hệ Mặt Trời.

hot Saturn

Các nhà thiên văn nghiên cứu về các sao đang cung cấp sự trợ giúp rất giá trị cho các nhà thiên văn săn lùng hành tinh đang theo đuổi mục tiêu chính của nhiệm vụ TESS của NASA.

Bering meteor

Mới đây, NASA đã công bố hình ảnh về một thiên thạch nổ trong khí quyển Trái Đất gần đây, vốn không được biết tới khi sự kiện xảy ra. Thiên thạch này đã lao vào khí quyển Trái Đất ngày 18 tháng 12 năm 2018 vừa qua và được ghi nhận bởi hai thiết bị thuộc vệ tinh Terra của NASA.