Dung Beetle

Những động vật sống về đêm có thể sử dụng các ngôi sao và dải sáng Ngân hà (dải sáng biểu kiến của thiên hà Milky Way) để tìm đường trong đêm tối. Trong khi việc định hướng của động vật đang là đề tài được nghiên cứu khắp thế giới, các nhà khoa học ở Đại học Lund (Thụy Điển) đã tổng kết những nghiên cứu đã có và đưa ra những nhận định và thách thức sẽ tới.

Exoplanets

Dựa trên dữ liệu có được từ dự án K2 của NASA, một nhóm các nhà thiên văn học đa quốc gia vừa xác nhận thêm sự tồn tại của gần 100 ngoại hành tinh mới. Việc này nâng tổng số ngoại hành tinh - các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời - do K2 phát hiện được lên gần 300. Kết quả này vừa được công bố trên Astronomical Journal.

New Horizons

Tàu không gian New Horizons của NASA mới đây đã hướng camera của nó về phía một vùng sao để chụp một tấm ảnh, và đi vào lịch sử!

rosetta nebula

Một lỗ hở ở trung tâm của đám mây liên sao tuyệt đẹp như một bông hồng này đã thách đố các nhà thiên văn học suốt hàng thập kỷ. Nhưng một nghiên cứu mới đứng đầu bởi Đại học Leeds (Anh) đã đưa ra lời giải thích cho sự khác biệt giữa kích thước và tuổi của lỗ hở cũng như các sao ở trung tâm của tinh vân Rosette.

mars opposition

Năm 2003, Sao Hỏa đã ở gần Trái Đất nhất kể từ khoảng 60.000 năm trước đó và nó đã rất sáng trên bầu trời của chúng ta. Kể từ sau năm đó, năm 2018 này sẽ là thời điểm nó sáng nhất để bạn có thể quan sát.