Interstellar comet

Các tiểu hành tinh, sao chổi và các vật thể đá khác nằm rải rác trong Hệ Mặt Trời là những gì sót lại từ thời kỳ các hành tinh hình thành. Vì vậy, các nhà khoa học nghiên cứu những vật thể này để tìm hiểu về giai đoạn ban đẩu của Hệ Mặt Trời. Ngày nay, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên khám phá các hệ ngoại hành tinh cũng theo cách tương tự, nhờ vào các sao chổi và các tiểu hành tinh liên sao.

galaxy

Lịch sử của vũ trụ chúng ta đã bắt đầu cách đây khoảng 13,8 tỷ năm nhờ vụ nổ Big Bang. Khi các nhà thiên văn học thăm dò sâu vào không gian, họ thấy từng phần của vũ trụ khi chúng đang ở những giai đoạn sớm, đó là bởi vì ánh sáng mất nhiều thời gian để đi qua khoảng cách lớn trước khi tới với chúng ta. Để tìm hiểu xem các thiên hà hình thành và tiến hóa ra sao, các nhà thiên văn học tìm kiếm những đối tượng xa nhất và già nhất có thể.

Supermassive Black Hole

Trong bộ phim Interstellar năm 2014, những phi hành gia đã điều tra các hành tinh có quỹ đạo quanh một lỗ đen siêu nặng có thể trở thành ngôi nhà tiềm năng cho con người sinh sống. Theo thuyết tương đối rộng của Einstein, một lỗ đen khổng lồ sẽ bẻ cong vùng không-thời gian quanh nó. Và một trong số các hành tinh của bộ phim - được gọi là hành tinh Miller đã có hiện tượng thời gian trôi chậm lại. Cứ mỗi giờ các phi hành gia trải qua trên hành tinh này là vài năm trôi qua ở khu vực ngoài ảnh hưởng của lỗ đen.

Black hole

Các nhà thiên văn học tại Đại học California, Riverside (UC Riverside) đã phát hiện ra rằng những cơn gió mạnh từ các lỗ đen siêu nặng nằm ở trung tâm các thiên hà lùn có tác động đáng kể đến sự phát triển của các thiên hà này bằng cách ngăn chặn sự hình thành của các ngôi sao.

NOn-Dark matter galaxy

Các nhà thiên văn học đã gần như kiểm chứng được sự tồn tại của một thiên hà thiếu hụt vật chất tối trong vũ trụ. Phát hiện này không chỉ chỉ ra rằng các thiên hà không có vật chất tối có thể tồn tại, mà còn đặt ra những câu hỏi cơ bản về cách mà các thiên hà kỳ quặc này hình thành.