exoplanet

Các nhà khoa học vừa phát hiện một một loại hành tinh mới, kỳ lạ bên ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta. Những hành tinh được gọi là siêu-Trái Đất này được hình thành ở nhiệt độ cao gần với ngôi sao mẹ của chúng và chứa một lượng lớn canxi, nhôm và oxit của chúng – bao gồm cả sapphire và ruby.

Aurora

Các nhà khoa học đang sử dụng cực quang để hiểu hơn về các quy luật vật lý của sự bất ổn năng lượng bùng nổ trong không gian.

Phenomena 2019

Mỗi năm, người yêu thích bầu trời đều có thể quan sát nhiều hiện tượng thiên văn đáng chú ý. Năm 2018, đã có hai lần nguyệt thực toàn phần được quan sát tại Việt Nam, và chắc chắn năm 2019 cũng có nhiều điều thú vị riêng của nó. Sau đây là danh sách những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất có thể được quan sát tại Việt Nam trong năm 2019.

46P/Wirtanen by Chris Schur

Sao chổi sáng nhất năm 2018 trên bầu trời của chúng ta là 46P/Wirtanen đang ở vị trí rất thuận lợi để quan sát. Nếu trời đủ trong, bạn thậm chí có thể nhìn thấy nó bằng mắt thường.

Exoplanets

Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế bằng việc sử dụng kết hợp kính thiên văn mặt đất và kính thiên văn không gian đã phát hiện được hơn 100 ngoại hành tinh chỉ trong ba tháng. Những hành tinh này khá đa dạng và dự kiến sẽ đóng một vai trò lớn trong việc phát triển lĩnh vực nghiên cứu về các ngoại hành tinh và sự sống trong vũ trụ.