Europa

Vệ tinh Europa của Sao Mộc và đại dương của nó có thể có những điều kiện thích hợp cho sự sống. Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu quá trình biến đổi trên bề mặt băng khi họ đang chuẩn bị cho việc thám hiểm thiên thể này.

exoplanet

Bốn hành tinh được phát hiện gần đây có thể giúp cho các nhà khoa học hiểu rõ thêm về cách mà Trái Đất và Hệ Mặt Trời của chúng ta đã phát triển trong những năm “sơ khai”. Các ngoại hành tinh này nằm cách chúng ta 130 năm ánh sáng, chuyển động quanh hai ngôi sao có tên là TOI 2076 và TOI 1807. Hai ngôi sao này lần lượt nằm trong hai chòm sao Boötes (Mục đồng) và Canes Venatici (Chó săn).

Cosmics cloud

Một đám mây tách biệt, bí ẩn về mặt khoa học, có kích thước lớn hơn cả thiên hà của chúng ta đã được một nhóm nghiên cứu tại Đại học Alabama ở Huntsville (UAH) phát hiện trong một “vùng đất hoang”.

NGC 330

Hình ảnh này được chụp bởi kính thiên văn không gian Hubble của NASA và ESA. Nó cho thấy cụm sao NGC 330 ở cách chúng ta khoảng 180.000 năm ánh sáng, trong thiên hà Mây Magellan Nhỏ (SMC). Trên bầu trời, cụm sao này có vị trí ở chòm sao Tucana (chim Toucan), chứa rất nhiều sao nằm rải rác trong bức ảnh tuyệt đẹp này.

Night sky

Palomar 5 là một cụm sao độc đáo. Trong một bài báo vừa đăng trên Nature Astronomy, một nhóm các nhà vật lý thiên văn quốc tế do Đại học Barcelona đứng đầu đã cho thấy những đặc điểm nổi bật của Palomar 5 có vẻ là hệ quả của việc có quá nhiều lỗ đen (khoảng hơn 100) ở trung tâm của cụm.