Andromeda

Các nhà khoa học vừa công bố một bức ảnh chụp chi tiết thiên hà Andromeda – thiên hà chị em của Milky Way – ở bước sóng vô tuyến, điều này sẽ cho phép họ xác định và nghiên cứu các khu vực của thiên hà này, nơi mà các sao mới được sinh ra.

black hole

Khi quan sát các tia X phát ra từ một lỗ đen siêu nặng tại trung tâm của một thiên hà cách Trái Đất 800 triệu năm ánh sáng, Dan Wilkins – một nhà vật lý thiên văn tại đại học Stanford – đã chú ý tới một thứ đáng chú ý. Wilkins đã quan sát được một loạt các quầng lửa tia X sáng rực – rất thú vị, nhưng không phải chưa từng thấy – và ngay sau đó, các kính thiên văn đã ghi nhận được một điều gì đó ngoài mong đợi: các tia sáng nhỏ hơn, đang tới từ phía xa và có “màu sắc” khác với những quầng lửa sáng.

Mars Interior

Lõi của Sao Hỏa chiếm khoảng một nửa cấu trúc bên trong của hành tinh này – lớn hơn nhiều so với dự đoán trước đó của các nhà khoa học.

stars

Các nhà thiên văn đã sử dụng hai trong số những kính thiên văn vô tuyến mạnh nhất trên thế giới thực hiện một cuộc khảo sát chi tiết tỉ mỉ một vùng rộng lớn tại thiên hà của chúng ta – Milky Way – nhằm để tìm ra những dấu vết chưa từng thấy của sự hình thành sao nặng, một quá trình có ảnh hưởng lớn tới hệ sinh thái của các thiên hà.

Sombrero galaxy

Theo các mô hình vũ trụ mới nhất, những thiên hà xoắn lớn như Milky Way đã gia tăng kích cỡ bằng cách hấp thụ các thiên hà nhỏ hơn thông qua một vụ va chạm thiên hà. Bằng chứng cho điều này là người ta quan sát được các cấu trúc rất lớn hay các dòng triều của các sao quanh các thiên hà xoắn lớn, phần còn lại của các thiên hà vệ tinh này. Nhưng rất khó để nghiên cứu đầy đủ lịch sử của phần lớn các trường hợp này vì những luồng sao này rất mờ nhạt và chỉ những gì còn sót lại của những vụ hợp nhất gần đây nhất mới được phát hiện.