exoplanet

UC Riverside đang dẫn đầu một trong tám nhóm nghiên cứu mới của Chương trình Sinh vật học NASA nhằm giải quyết các câu hỏi về sự tiến hóa và nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất, cũng như khả năng tồn tại sự sống bên ngoài Hệ Mặt Trời.

Night sky

Năm 2020 qua đi và chúng ta bước vào năm 2021. Cũng như mọi năm, luôn có những hiện tượng thiên văn đáng chú ý mà bạn có thể quan sát. Ngoài những trận mưa sao băng diễn ra theo chu kỳ gần như cố định, đáng chú ý nhất trong năm có thể kể tới là hai lần nguyệt thực mà tại Việt Nam có thể quan sát.

Herbig-Haro Jet HH 24

Hình ảnh về vùng tạo sao này được ghi lại bởi kính thiên văn không gian nổi tiếng Hubble, giống như một công trình nghệ thuật.

hot-Jupiter

Bằng cách theo dõi vũ trụ bằng một tổ hợp kính thiên văn vô tuyến, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra các vụ bùng nổ sóng vô tuyến phát ra từ chòm sao Boötes - đó có thể là tín hiệu vô tuyến đầu tiên thu thập được từ một hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Jupiter and Saturn

Dù bạn kịp quan sát hay đã bỏ lỡ cực điểm của mưa sao băng Geminids, bầu trời tháng cuối năm này vẫn còn một thứ đáng để trông đợi. Tối 21 tháng 12, Sao Mộc và Sao Thổ sẽ giao hội, chúng sẽ gần nhau tới mức khi nhìn bằng mắt thường, chúng có thể sẽ gần như dính liền thành một.