NGC 55 ULXs

Sử dụng hai kính thiên văn không gian là XMM-Newton của ESA và Swift của NASA, một nhóm các nhà thiên văn học đã quan sát thiên hà NGC 55 ở khá gần chúng ta. Họ phát hiện ra một nguồn tia X siêu sáng mới trong thiên hà này. Phát hiện này đã được đăng dưới dạng bản đợi in của arXiv hôm 19 tháng 7.

Double binary

Các nhà thiên văn đã phát hiện ra một hệ ba sao không giống với bất cứ hệ nào từng thấy trước đây. Hệ ba này nặng hơn và co cụm hơn hẳn những hệ ba sao thông thường, có thể bởi chúng từng có một thành viên thứ tư trước khi nó bị nuốt mất bởi chính một trong ba đồng hành này.

exoplanet

Sự sống trên Trái Đất đã gây ra thay đổi rất lớn đối với thành phần hoá học trên hành tinh. Các nhà thiên văn học sẽ đo ánh sáng phản xạ lại từ những hành tinh xa xôi để tìm kiếm những manh mối về sự sống.

smacs0723

Hàng tỷ năm trước, rất lâu trước thời điểm khi mà một đám khí và bụi cuộn xoáy và hợp lại tạo thành Mặt Trời, đã có ánh sáng đi ra từ những ngôi sao đầu tiên, và bắt đầu một cuộc hành trình trong không gian.

Asteroid approaching

Một tiểu hành tinh có kích thước của một tòa nhà cao tầng sẽ đi ngang qua Trái Đất vào Chủ nhật này, 17/07/2022. Đây cũng là lần mà tiểu hành tinh có tên là 2022 KY4 này tới gần chúng ta nhất trong số những lần ghé qua trong 100 năm vừa rồi. Tất nhiên, không có gì để lo lắng về nó cả.