Ariane 5 launching

Kính thiên văn không gian James Webb (JWST) đã được phóng lúc 19h20 (giờ Việt Nam) tối 25/12 vừa qua bởi tên lửa Ariane 5 từ cảng không gian của chân Âu đặt tại Guiana (thuộc Pháp, ở khu vực Nam Mỹ).

supernova

Các nhà thiên văn từ Costa Rica và Úc thông báo rằng họ đã tìm thấy tàn dư của một vụ nổ supernova mới (viết tắt là SNR) thông qua việc theo dõi nguồn tia gamma có tên là FHES J1723.5−0501. Các nhà nghiên cứu thấy rằng nguồn này là một SNR và nó đã được ký hiệu là G17.8 + 16.7. Phát hiện này được nêu chi tiết trong một bài báo đăng trên arXiv.org (kho lưu trữ các bài báo khoa học trước khi in trên các tạp chí).

Mars

Là một thành viên thuộc nhóm cộng tác của Đại học Bắc Arizona (NAU) và Đại học Johns Hopkins, Ari Koeppel - ứng viên tiến sĩ của NAU - gần đây đã phát hiện ra sự từng có mặt của nước ở một khu vực của Sao Hỏa có tên là Arabia Terra.

the cow

Dựa trên một sự kiện thông thường được đặt tên là “the Cow”, nghiên cứu này cung cấp cho các nhà thiên văn một phương pháp mới để tìm kiếm các thiên thể đặc sơ sinh.

dark matter

Việc săn tìm sóng hấp dẫn, những gợn sóng trong không - thời gian do các vụ va chạm vũ trụ gây ra, có thể giúp giải đáp một trong những bí ẩn hấp dẫn của vũ trụ: mây boson và việc liệu chúng có phải là ứng viên hàng đầu cho vật chất tối hay không.