meteor

Một tiếng nổ lớn phá tan buổi sáng yên bình ở Utah hôm thứ bảy vừa rồi có thể là một sao băng Perseids.

Betelgeuse

Nhờ phân tích dữ liệu từ kính thiên văn không gian Hubble và nhiều đài quan sát khác, các nhà thiên văn học đã kết luận rằng vào năm 2019, sao siêu khổng lồ đỏ Betelgeuse - một ngôi sao sáng trong chòm sao Orion - đã tự thổi tung lớp ngoài của nó, tạo ra một vụ phun trào khối lượng bề mặt (viết tắt là SME). Đây là một điều chưa từng được thấy ở hành vi của các sao thông thường.

meteorite impacts

Nghiên cứu mới của Đại học Curtin đã cung cấp bằng chứng rất thuyết phục chứng minh rằng các lục địa của Trái Đất được hình thành bởi sự va chạm với những thiên thạch khổng lồ, điều này đặc biệt phổ biến trong khoảng một tỷ năm đầu tiên so với bốn tỷ năm rưỡi lịch sử hình thành hành tinh của chúng ta.

star forming

Vào năm ngoái, một nhóm các nhà vật lý thiên văn, gồm cả những thành viên chủ chốt từ Đại học Northwestern đã khởi động STARFORGE, một dự án tạo ra các mô phỏng 3D về sự hình thành sao với độ phân giải cao nhất và sát với thực tế nhất. Giờ đây, các nhà khoa học đã có thể sử dụng những mô phỏng vô cùng chi tiết này để khám phá xem thứ gì đã tạo nên khối lượng cho những ngôi sao, đó là một bí ẩn đã thu hút các nhà vật lý thiên văn trong hàng thập kỷ.

asteroid

Một tiểu hành tinh "có tiềm năng gây nguy hiểm" với kích thước của một con cá voi xanh sẽ đi ngang qua khá gần Trái Đất vào thứ sáu tuần này, ngày 12/08. Tuy nhiên, không có gì thực sự đáng lo ngại cả.