exoplanet

Các nhà thiên văn đều nhất trí rằng các hành tinh được sinh ra trong những đĩa tiền hành tinh - những vành khí và bụi bao quanh các sao trẻ sơ sinh. Trong khi hàng trăm chiếc đĩa như vậy đã được phát hiện khắp vũ trụ thì việc quan sát sự ra đời và hình thành của các hành tinh trên thực tế cho thấy gặp khó khăn trong những môi trường này.

Orion Nebula

Orion là một trong những chòm sao được biết tới và nhận được nhiều sự chú ý nhất trên bầu trời. Với những ngôi sao gần nhất chỉ cách Trái Đất vài trăm năm ánh sáng, chòm sao này là nơi có chứa những ngôi sao thuộc loại sáng nhất trên bầu trời đêm (trong đó có Betelgeuse nổi tiếng) và một vườn ươm sao với đầy những ngôi sao trẻ đáng để nghiên cứu.

Tsunami

Mặt Trời thỉnh thoảng có những vết đen mà khi bùng nổ có thể giải phóng ra năng lượng gây nên những cơn bão Mặt Trời, tạo ra các tia plasma mang theo các hạt tích điện có thể gây rối nghiêm trọng tới các vệ tinh, internet và hệ thống GPS trên Trái đất. Với sức mạnh hủy diệt đến từ những cơn bão lửa này, nó có thể gây ra sóng thần trên Trái Đất được không?

Betelgeuse

Một nhóm nghiên cứu gồm thành viên từ nhiều chuyên ngành, mà quan trọng nhất là một nhà vật lý thiên văn tại Jena, đã dựa vào những quan sát từ thời cổ đại để chứng minh rằng Betelgeuse - một sao khổng lồ đỏ sáng rực nằm ở phía trên bên trái của chòm sao Orion - từng có màu vàng cam vào khoảng 2000 năm trước.

Tarantula nebula

Hàng nghìn ngôi sao chưa từng được nhìn thấy trước đây đã được phát hiện trong một vườn ươm sao tên là 30 Dorados, qua ảnh chụp của kính thiên văn không gian James Webb. Được đặt biệt danh là tinh vân Tarantula bởi những sợi bụi nhìn như tơ nhện xuất hiện trong những quan sát trước đây, từ lâu tinh vân này đã là đối tượng yêu thích của các nhà thiên văn để nghiên cứu sự hình thành của các ngôi sao. Ngoài những ngôi sao trẻ, Webb cũng hé lộ những thiên hà ở nền xa phía sau cũng như cấu trúc và thành phần chi tiết của khí và bụi trong tinh vân.