swim robot

NASA mới đây đã thông báo sẽ tài trợ 600.000 đô la Mỹ (495.000 bảng Anh) cho một nghiên cứu về tính khả thi của việc sử dụng một nhóm robot bơi siêu nhỏ (được biết tới như các vật thể cực nhỏ có khả năng di chuyển tự do trong môi trường chất lỏng) để khám phá các đại dương nằm dưới lớp vỏ băng giá của những “thế giới đại dương” trong Hệ Mặt Trời của chúng ta. Nhưng đừng cho rằng robot này sẽ giống như các người máy làm bằng kim loại bơi kiểu ếch dưới nước vì có thể chúng sẽ là những cái nêm hình tam giác đơn giản.

James Webb telescope

Kính thiên văn không gian James Webb (JWST), dự án hợp tác của NASA với ESA và CSA, sẽ sớm tiết lộ những cái nhìn chi tiết và chưa từng có về vũ trụ qua những hình ảnh đầy màu sắc có được từ dữ liệu quang phổ mà nó thu được.

James Webb telescope

Người đứng đầu của NASA là Bill Nelson cho biết cơ quan này sẽ tiết lộ “hình ảnh vũ trụ xa nhất từng được chụp” vào ngày 12 tháng 7, nhờ có Kính thiên văn Không gian James Webb mới hoạt động.

S4716

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Cologne (Đức) và Đại học Masaryk (Cộng hòa Czech) đã phát hiện ra ngôi sao di chuyển nhanh nhất từ trước tới nay. Ngôi sao S4716 này chuyển động trên quĩ đạo quanh Sgittarius A* - lỗ đen siêu nặng ở trung tâm của thiên hà chúng ta - với chu kỳ 4 năm và vận tốc quỹ đạo lên tới 8.000 km/s.

exoplanet

Mặc dù đã từng có những sứ mệnh được đề cao để tìm kiếm một hành tinh dạng Trái Đất quanh một ngôi sao dạng Mặt Trời, các nhà thiên văn học vẫn chưa thể làm được. Giờ đây, người Trung Quốc đang phóng kính thiên văn không gian của riêng họ để tìm kiếm Trái Đất 2.0.