Barred galaxies

Những hình ảnh mới của kính thiên văn không gian James Webb (JWST) đã làm rung chuyển những gì các nhà thiên văn từng biết về tiến hóa của các thiên hà. Những hình ảnh này cho thấy hai thiên hà ở rất xa, trong giai đoạn sớm của vũ trụ với sự có mặt của những thanh dài chạy giữa những cách tay xoắn, thứ chưa từng được thấy trước đó ở các thiên hà còn trẻ như vậy.

Black hole 'spaghettified' a star

Kính thiên văn không gian Hubble đã phát hiện ra một ngôi sao bị xé rách và kéo giãn thành dạng vòng như một chiếc bánh doughnut trong khi bị một lỗ đen siêu nặng nuốt lấy.

NGC 6530

Một phần của cụm sao mở NGC 6530 nhìn như một bức tường khói cuộn đầy sao trong bức ảnh này của kính thiên văn không gian Hubble. NGC 6530 là một quần thể của vài nghìn ngôi sao nằm cách Trái Đất khoảng 4.350 năm ánh sáng, thuộc khu vực của chòm sao Sagittarius. Cụm sao này nằm trong tinh vân Lagoon (tinh vân Đầm nước) - một đám mây khí và bụi liên sao khổng lồ.

phenomena

Những hiện tượng thiên văn nào mà bạn có thể trông đợi ở năm 2023? Trong danh sách dưới đây là thời điểm diễn ra các trận mưa sao băng, vị trí trực đối của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời, nhật thực và nguyệt thực trong năm 2023 và có thể quan sát được từ ít nhất một khu vực của Việt Nam.

Southern Ring Nebula

Đây là một trong những bức ảnh nổi tiếng đầu tiên của kính thiên văn không gian James Webb (JWST) đã được công bố vài tháng trước: một lớp khí và bụi tuyệt đẹp được chiếu sáng bởi một ngôi sao đang chết nằm ở trung tâm của nó.