NGC 6638 by Hubble

Hình ảnh đầy sao này được kính thiên văn không gian Hubble của NASA và ESA chụp được về cụm sao cầu NGC 6638, ở khu vực của chòm sao Sagittarius (Cung Thủ). Quan sát này làm nổi bật sự đông đúc của các ngôi sao ở trung tâm của các cụm sao cầu - những nhóm ổn định với hàng chục nghìn hay thậm chí hàng triệu sao liên kết chặt chẽ với nhau.

earth

Cha đẻ của giả thuyết này, Peter Ward và Donald Brownlee, giải thích lý do tại sao họ nghĩ rằng sự phát triển của dạng sống phức tạp ở những thế giới khác là điều vô cùng hiếm có.

super Earth

Một siêu Trái Đất vừa được phát hiện ở gần vùng sống được của một sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 37 năm ánh sáng. Đây là khám phá đầu tiên của một thiết bị mới được lắp trên kính thiên văn Subaru, nó mang lại cơ hội để tìm hiểu về tiềm năng của sự sống trên những hành tinh xung quanh những ngôi sao ở gần.

Cartwheel Galaxy

Theo thông tin từ NASA và ESA, kính thiên văn không gian James Webb đã nhìn xuyên qua rất nhiều bụi để có được một hình ảnh mới đầy màu sắc với độ chi tiết chưa từng có về thiên hà Cartwheel.

starshade

Lĩnh vực nghiên cứu ngoại hành tinh đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong những thập kỷ gần đây. Cho tới nay, đã có 5.063 ngoại hành tinh được xác nhận thuộc 3.794 hệ sao ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta cùng với 8.819 ứng viên khác đang chờ xác minh. Trong những năm tới, dự kiến sẽ có thêm hàng chục nghìn hành tinh khác được tìm thấy nhờ các đài quan sát thế hệ mới. Mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc tìm kiếm này là xác định xem liệu có những hành tinh nào “tương tự Trái Đất” hay không, nghĩa là có sự sống phát triển ở đó hay không. Tuy nhiên, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng vì các hành tinh có cấu tạo từ đá nằm trong vùng sống được (HZ) của sao chủ có xu hướng chuyển động trên quỹ đạo gần nó khiến chúng khó được phát hiện hơn.