smacs 0723

Giờ đây chúng ta đã có được dữ liệu đầu tiên do Kính thiên văn Không gian James Webb (JWST) chụp được. JWST đã quan sát thấy khí quyển của những hành tinh ở xa, các nhóm thiên hà lân cận Milky Way, ánh sáng từ các thiên hà bị bẻ cong bởi vật chất tối vô hình cùng các đám mây khí và bụi trong những vườn ươm sao.

NGC 6638 by Hubble

Hình ảnh đầy sao này được kính thiên văn không gian Hubble của NASA và ESA chụp được về cụm sao cầu NGC 6638, ở khu vực của chòm sao Sagittarius (Cung Thủ). Quan sát này làm nổi bật sự đông đúc của các ngôi sao ở trung tâm của các cụm sao cầu - những nhóm ổn định với hàng chục nghìn hay thậm chí hàng triệu sao liên kết chặt chẽ với nhau.

Cartwheel Galaxy

Theo thông tin từ NASA và ESA, kính thiên văn không gian James Webb đã nhìn xuyên qua rất nhiều bụi để có được một hình ảnh mới đầy màu sắc với độ chi tiết chưa từng có về thiên hà Cartwheel.

earth

Cha đẻ của giả thuyết này, Peter Ward và Donald Brownlee, giải thích lý do tại sao họ nghĩ rằng sự phát triển của dạng sống phức tạp ở những thế giới khác là điều vô cùng hiếm có.

super Earth

Một siêu Trái Đất vừa được phát hiện ở gần vùng sống được của một sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 37 năm ánh sáng. Đây là khám phá đầu tiên của một thiết bị mới được lắp trên kính thiên văn Subaru, nó mang lại cơ hội để tìm hiểu về tiềm năng của sự sống trên những hành tinh xung quanh những ngôi sao ở gần.