lyrids

Lyrids là trận mưa sao băng nhỏ diễn ra trong khoảng từ 16 đến 25 tháng 4 hàng năm với cực điểm rơi vào khoảng đêm 22, 23 cùng tháng. Năm nay, Mặt Trăng sẽ gây cản trở đáng kể cho việc quan sát hiện tượng này.

exoplanet

Hơn 4000 ngoại hành tinh đã được phát hiện kể từ khi đối tượng đầu tiên được phát hiện vào năm 1995, nhưng phần lớn chúng đều có chu kỳ quỹ đạo tương đối ngắn quanh các ngôi sao. Vì vậy, để xác nhận sự có mặt của một hành tinh, chúng ta cần phải đợi đến khi nó hoàn thành một hoặc nhiều vòng quanh ngôi sao của nó. Điều này có thể mất từ vài ngày đối với các hành tinh nằm gần ngôi sao đến hàng thập kỷ với những hành tinh xa hơn: ví dụ như Sao Mộc cần 11 năm để hoàn thành một vòng quanh Mặt Trời. Chỉ một kính thiên văn được dùng để tìm kiếm ngoại hành tinh có thể thực hiện những phép đo như vậy trong một khoảng thời gian dài, đó là kính thiên văn EULER của trường đại học Geneva (UNIGE), Thụy Sĩ, đặt tại Đài thiên văn Silla ở Chile. Các hành tinh với chu kỳ quỹ đạo dài này là mối quan tâm đặc biệt đối với các nhà thiên văn vì chúng nằm trong số những đối tượng ít được biết đến nhưng không thể phủ nhận vai trò của chúng trong việc giải thích sự hình thành và tiến hóa của các hành tinh. Theo một bài báo được đăng trên tạp chí Astronomy & Astrophysics.

W40

Thứ trông giống như một chú bướm màu đỏ trong không gian này thực ra là một vườn ươm của hàng trăm ngôi sao sơ sinh, được chụp ở dải sóng hồng ngoại bởi kính thiên văn không gian Spitzer của NASA.

flare

Ngày 13 tháng 8 năm 2017, kính thiên văn NGTS (viết tắt của "Next Generation Transit Survey" - Khảo sát sự quá cảnh thế hệ tiếp theo) đã phát hiện một quầng lửa lớn từ một sao nhỏ - nhỏ tới mức chỉ lớn hơn một chút so với Sao Mộc. Nhưng mặc dù nhỏ như vậy, quầng lửa bùng phát từ ngôi sao này giải phóng một năng lượng tương đương với 80 triệu tỷ tấn TNT, lớn gấp 10 lần quầng lửa lớn nhất từng được quan sát ở Mặt Trời. Nó cũng là ngôi sao lạnh nhất từng được quan sát có quầng lửa nóng như vậy, điều đó cho các nhà thiên văn học biết thêm về sức mạnh của những ngôi sao nhỏ.

The Moon

Thời gian gần đây, một số nguồn thông tin cho biết Mặt Trăng tròn vào tối ngày 19 tháng 4 là "Trăng hồng". Điều này thu hút sự chú ý của nhiều người vì nếu Mặt Trăng có màu sắc như vậy thì đó thực sự là một hiện tượng kỳ lạ và thú vị. Tuy nhiên sự thật lại không như thế.