Hot Jupiter

KELT-9 b là ngoại hành tinh nóng nhất đã biết. Mùa hè năm 2018, một nhóm các nhà thiên văn học từ các trường đại học Bern và Geneva đã tìm thấy dấu hiệu của sắt và titan dạng khí trong khí quyển của nó. Hiện nay, các nhà nghiên cứu này cũng đã phát hiện được dấu vết của natri, magie, crom và các kim loại hiếm khác trên Trái Đất như scandium và yttrium.

Milky Way

Một nhóm do các nhà nghiên cứu ở Viện Khoa học vũ trụ thuộc Đại học Barcelona (ICCUB) và Đài thiên văn Besançon đứng đầu đã phân tích dữ liệu của vệ tinh Gaia và phát hiện ra một vụ bùng nổ tạo sao mạnh mẽ đã xảy ra trong thiên hà của chúng ta cách đây 2 đến 3 tỷ năm. Trong quá trình đó, hơn 50% số sao ở đĩa thiên hà đã ra đời. Khám phá của họ tới từ sự kết hợp khoảng cách, màu sắc và độ sáng của các sao do Gaia đo được với các mô hình dự đoán sự phân bố sao trong thiên hà. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Astronomy & Astrophysics.

Blue Supergiant

Các sao siêu khổng lồ xanh giống như ...rock-and-roll: sống nhanh và chết trẻ. Điều đó khiến chúng rất hiếm và khó nghiên cứu. Trước khi các kính thiên văn không gian ra đời, rất ít sao siêu khổng lồ xanh được quan sát và hiểu biết của chúng ta về chúng rất hạn chế.

Neutron stars merger

Hai nhà vật lý thiên văn là Szabolcs ở Đại học Columbia và Imre Bartos ở Đại học Florida đã xác định được một va chạm lớn giữa hai sao neutron xảy ra cách đây khoảng 4,6 tỷ năm. Nó có thể là nguồn của nhiều vật chất quan trọng trên Trái Đất.

Theia collision

Vài thập kỷ qua, nếu bạn hỏi một nhà thiên văn học xem Mặt Trăng đã hình thành như thế nào, bạn sẽ nhận được câu trả lời rằng có một hành tinh cỡ Sao Hỏa được gọi là Theia đã va chạm với Trái Đất và ném rất nhiều mảnh vỡ vào không gian để từ đó hình thành nên vệ tinh của chúng ta. Có những bằng chứng rất mạnh mẽ củng cố cho giả thuyết này.