Kuiper Belt object

Lần đầu tiên, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một vật thể có bán kính 1,3 km ở rìa của Hệ Mặt Trời. Những thiên thể cỡ một vài kilomet này đã được dự đoán từ hơn 70 năm trước, chúng là một bước quan trọng trong quá trình hình thành hành tinh, nằm giữa giai đoạn chuyển tiếp từ bụi và băng thành những hành tinh mà chúng ta thấy ngày nay.

collision

Một nghiên cứu mới gợi ý rằng va chạm rất mạnh trong quá khứ mà từ đó Mặt Trăng hình thành cũng có thể đóng vai trò khiến sự sống xuất hiện trên Trái Đất.

Hubble deepest image

Để tạo ra bức ảnh sâu nhất về vũ trụ chụp từ không gian, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Vật lý thiên văn quần đảo Canary (IAC) do Alejandro S. Borlaff đứng đầu đã sử dụng những hình ảnh ban đầu của kính thiên văn không gian Hubble chụp một vùng trời được gọi là "trường nhìn cực rộng của Hubble" (HUDF).

Titan

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Tây Nam (Mỹ) đã giải quyết một trong những bí ẩn lớn nhất về Titan - vệ tinh lớn nhất của Sao Thổ: nguồn gốc của khí quyển dày và giàu ni-tơ. Nghiên cứu cho thấy một nhân tố quyết định cho khí quyển bí ẩn của Titan là sự "nấu" vật chất hữu cơ trong lòng của vệ tinh này.

Kuiper Belt object

Quỹ đạo kỳ lạ của một số thiên thể ở khu vực xa xôi của Hệ Mặt Trời đã được các nhà thiên văn học giả thuyết rằng có lý do từ một hành tinh thứ chín. Nhưng trong một nghiên cứu mới, điều đó có thể được giải thích qua việc kết hợp lực hấp dẫn của nhiều thiên thể nhỏ chuyển động quanh Mặt Trời ở quỹ đạo xa hơn Sao Hải Vương.