Quadrantids

Hiện tượng thiên văn đầu tiên của năm 2018 là mưa sao băng Quadrantids sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Năm nay, cực điểm của Quadrantids rơi vào rất gần ngày Trăng tròn, ánh Trăng sẽ gây nhiều cản trở cho việc quan sát, dù vậy nếu như thời tiết lý tưởng và có vị trí quan sát tốt, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý với người yêu thích thiên văn.

Birth of the Solar System

Mặc dù con người đã có rất nhiều khám phá đầy ấn tượng về vũ trụ, thực tế là các nhà khoa học vẫn chưa thể hoàn toàn chắc chắn về sự ra đời của Hệ Mặt Trời chúng ta.

Exoplanet

Những tính toán mới gợi ý rằng một pulsar cũng có thể có những hành tinh sống được chuyển động quanh nó. Theo các nhà khoa học, ít ra thì điều đó là có thể về mặt lý thuyết.

neutron stars merger

Mới đây, tạp chí Science đã đánh giá việc lần đầu tiên phát hiện sự va chạm của hai sao neutron gây ra sóng hấp dẫn làm biến dạng cấu trúc của không gian và thời gian là đột phá khoa học lớn của năm 2017.

π1 Gruis

Các nhà thiên văn học sử dụng kính thiên văn cực lớn (VLT) của ESO đã lần đầu tiên trực tiếp quan sát được những nốt lồi lên trên bề mặt của một ngôi sao bên ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta - sao khổng lồ đỏ π1 Gruis. Hình ảnh nổi bật vừa thu được này từ thiết bị có tên là PIONIER hé lộ những nốt đối lưu trên bề mặt ngôi sao có đường kính gấp 350 lần Mặt Trời này. Mỗi nốt đối lưu này che phủ tới 1/4 đường kính của ngôi sao với chiều dài khoảng 120 triệu km.