Pluto

Năm 2015, tàu không gian New Horizons đã khám phá ra những ngọn núi phủ băng ngoạn mục trên Pluto. Chúng rất giống với những ngọn núi trên Trái Đất. Cảnh tượng như vậy chưa từng được quan sát thấy ở bất cứ nơi nào khác trong Hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, khi mà nhiệt độ khí quyển của hành tinh chúng ta giảm theo độ cao thì ở Pluto, nhiệt độ tăng lên khi lên cao do nhận thêm nhiều bức xạ từ Mặt Trời.

stars

Kính thiên văn trên không SOFIA của NASA đã có được cái nhìn thoáng qua về đặc tính hóa học bên trong khu vực bao quanh các sao trẻ và nặng, nơi mà các hành tinh có thể sẽ bắt đầu hình thành trong tương lai.

NGC 1365

Nằm cách Trái Đất khoảng 60 triệu năm ánh sáng, thiên hà xoắn dạng thanh lớn NGC 1365 được chụp lại một cách rực rỡ trong hình ảnh này bởi kính thiên văn không gian Hubble của NASA và ESA. Nằm trong chòm sao Fornax, vòng xoáy rực lửa màu xanh và cam này cho chúng ta thấy nơi mà các sao mới hình thành và những đám bụi của những vườn ươm sao trong tương lai.

Mars

Đây là khoảng thời gian lý tưởng để bạn quan sát Sao Hỏa - hành tinh đỏ thu hút được rất nhiều sự chú ý của nhân loại trong nhiều năm qua. Nó đã tới gần Trái Đất nhất vào hôm mùng 6 tháng 10 vừa rồi và đang trên đường tới vị trí trực đối. Lần tiếp theo bạn thấy hành tinh này sáng như lúc này sẽ là tận năm 2035.

Hawking-Penrose

Người đoạt giải Nobel Vật lý năm nay là Roger Penrose nói rằng đồng nghiệp quá cố của ông là Stephen Hawking rất xứng đáng được chia sẻ giải thưởng này sau khi các nhà khoa học người Anh tiến hành nghiên cứu tiên phong về các lỗ đen.