Mars

Đây là khoảng thời gian lý tưởng để bạn quan sát Sao Hỏa - hành tinh đỏ thu hút được rất nhiều sự chú ý của nhân loại trong nhiều năm qua. Nó đã tới gần Trái Đất nhất vào hôm mùng 6 tháng 10 vừa rồi và đang trên đường tới vị trí trực đối. Lần tiếp theo bạn thấy hành tinh này sáng như lúc này sẽ là tận năm 2035.

Hawking-Penrose

Người đoạt giải Nobel Vật lý năm nay là Roger Penrose nói rằng đồng nghiệp quá cố của ông là Stephen Hawking rất xứng đáng được chia sẻ giải thưởng này sau khi các nhà khoa học người Anh tiến hành nghiên cứu tiên phong về các lỗ đen.

Nobel 2020

Ngày mùng 6 tháng 10 vừa qua, giải Nobel Vật lý năm 2020 đã được chính thức công bố. Nó được dành cho ba nhà khoa học là Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez vì những nghiên cứu và khám phá của họ về một trong những đối tượng thu hút được nhiều sự quan tâm nhất trong thiên văn và vũ trụ học: lỗ đen.

exoplanet

Trái Đất không hẳn là hành tinh tốt nhất trong vũ trụ. Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 20 hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta có những điều kiện tốt hơn cho sự sống so với Trái Đất. Một số hành tinh trong số đó có quỹ đạo quanh những ngôi sao có lẽ còn tốt hơn Mặt Trời.

Venus

Sao Kim có thể đã không phải một địa ngục ngột ngạt và không có nước như ngày nay nếu như Sao Mộc đã không thay đổi quỹ đạo của nó quanh Mặt Trời. Đây là điều được cho biết trong một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Đại học California, Riverside (UCR).