super Earth

Các siêu Trái Đất mới được phát hiện đã góp mặt vào danh sách các ngoại hành tinh có tiềm năng nhất về sự sống. Một nhà thiên văn giải thích về điều gì khiến cho các siêu Trái Đất này trở thành những ứng viên tuyệt vời như vậy.

Neptune by James Webb

Kính thiên văn không gian James Webb vừa cho thấy sức mạnh thực sự của nó với một hình ảnh gần gũi với chúng ta hơn, khi nó chụp bức ảnh đầu tiên về Sao Hải Vương. Đây không chỉ là bức ảnh đầu tiên về hành tinh xa xôi này trong hơn 30 năm qua, mà còn cho chúng ta thấy gã khổng lồ băng này dưới một cái nhìn hoàn toàn mới.

Enceladus

Việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất vừa trở nên thú vị thêm chút nữa khi một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng của một trong những thành phần quan trọng cho sự kiến tạo của sự sống trong đại dương ngầm của Enceladus, một vệ tinh của Sao Thổ. Mô hình mới chỉ ra rằng đại dương của Enceladus khá giàu phốt-pho hòa tan trong đó, và đó là một thành phần quan trọng của sự sống.

exoplanet

Các nhà thiên văn đều nhất trí rằng các hành tinh được sinh ra trong những đĩa tiền hành tinh - những vành khí và bụi bao quanh các sao trẻ sơ sinh. Trong khi hàng trăm chiếc đĩa như vậy đã được phát hiện khắp vũ trụ thì việc quan sát sự ra đời và hình thành của các hành tinh trên thực tế cho thấy gặp khó khăn trong những môi trường này.

Orion Nebula

Orion là một trong những chòm sao được biết tới và nhận được nhiều sự chú ý nhất trên bầu trời. Với những ngôi sao gần nhất chỉ cách Trái Đất vài trăm năm ánh sáng, chòm sao này là nơi có chứa những ngôi sao thuộc loại sáng nhất trên bầu trời đêm (trong đó có Betelgeuse nổi tiếng) và một vườn ươm sao với đầy những ngôi sao trẻ đáng để nghiên cứu.