star forming

Vào năm ngoái, một nhóm các nhà vật lý thiên văn, gồm cả những thành viên chủ chốt từ Đại học Northwestern đã khởi động STARFORGE, một dự án tạo ra các mô phỏng 3D về sự hình thành sao với độ phân giải cao nhất và sát với thực tế nhất. Giờ đây, các nhà khoa học đã có thể sử dụng những mô phỏng vô cùng chi tiết này để khám phá xem thứ gì đã tạo nên khối lượng cho những ngôi sao, đó là một bí ẩn đã thu hút các nhà vật lý thiên văn trong hàng thập kỷ.

meteorite impacts

Nghiên cứu mới của Đại học Curtin đã cung cấp bằng chứng rất thuyết phục chứng minh rằng các lục địa của Trái Đất được hình thành bởi sự va chạm với những thiên thạch khổng lồ, điều này đặc biệt phổ biến trong khoảng một tỷ năm đầu tiên so với bốn tỷ năm rưỡi lịch sử hình thành hành tinh của chúng ta.

asteroid

Một tiểu hành tinh "có tiềm năng gây nguy hiểm" với kích thước của một con cá voi xanh sẽ đi ngang qua khá gần Trái Đất vào thứ sáu tuần này, ngày 12/08. Tuy nhiên, không có gì thực sự đáng lo ngại cả.

Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm - sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặc dù ánh Trăng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.

smacs 0723

Giờ đây chúng ta đã có được dữ liệu đầu tiên do Kính thiên văn Không gian James Webb (JWST) chụp được. JWST đã quan sát thấy khí quyển của những hành tinh ở xa, các nhóm thiên hà lân cận Milky Way, ánh sáng từ các thiên hà bị bẻ cong bởi vật chất tối vô hình cùng các đám mây khí và bụi trong những vườn ươm sao.