asteroid

Một tiểu hành tinh đã lao vào Trái Đất sau khi được phát hiện vào hôm thứ hai vừa qua, tạo thành một quả cầu lửa sáng rực được nhìn thấy trên bầu trời châu Âu.

JUICE

JUICE và Europa Clipper sẽ tới Sao Mộc vào những năm 2030 và mang lại cho các nhà nghiên cứu những thông tin chưa từng có về các vệ tinh băng của hành tinh khí khổng lồ này.

Double quasar

Một hệ hai quasar nằm cách chúng ta khoảng 10 tỷ năm ánh sáng có thể sẽ giúp các nhà thiên văn mở khóa nhiều bí ẩn về giai đoạn sớm của vũ trụ.

gas cloud

Các ngôi sao ra đời từ sự sụp đổ của những đám mây khí và bụi. Nhưng kích hoạt để sự tạo sao diễn ra là một quá trình phức tạp, vì những đám mây khí này đôi khi có thể cứ ở đó hàng tỷ năm mà chẳng có chuyện gì xảy ra. Hai nhà nghiên cứu mới đây đã tìm ra chính xác cách thức để những đám mây khí kích hoạt sự tạo sao, và nó liên quan rất nhiều tới va chạm.

NGC 2419

Hình ảnh này được chụp bởi kính thiên văn không gian Hubble. Nó cho thấy cụm sao cầu NGC 2419. Cụm sao cầu là những cấu trúc tuyệt đẹp và đầy hấp dẫn. Chúng là những nhóm gồm nhiều sao liên kết với nhau thành dạng cầu, cùng chuyển động quanh trung tâm của thiên hà. Trong trường hợp của NGC 2419, thiên hà chủ của nó chính là Milky Way của chúng ta. Cụm sao này nằm cách Hệ Mặt Trời khoảng 300.000 năm ánh sáng, trong chòm sao Lynx (*).