galaxy merger

Một vụ nổ supernova là kết thúc rực rỡ của một sao khổng lồ. Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi của thang thời gian vũ trụ, ngôi sao nỗ lực hết mình để tiếp tục tỏa sáng nhưng rốt cục tự nó mờ dần đi và cuối cùng sụp đổ thành một sao neutron hoặc một lỗ đen khối lượng sao. Chúng ta thường nghĩ rằng tất cả các sao có khối lượng trên 10 lần Mặt Trời sẽ kết thúc dưới dạng một vụ nổ supernova, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy điều đó không đúng.

exoplanet

Hệ Mặt Trời của chúng ta hiếm tới mức nào? Đã khoảng 30 năm kể từ những khám phá đầu tiên về những hành tinh quanh các sao khác không phải Mặt Trời, chúng ta ta đã biết rằng các hệ hành tinh là phổ biến trong thiên hà. Tuy nhiên, phần nhiều trong số chúng khá là khác biệt với Hệ Mặt Trời mà ta vốn quen thuộc.

supernova

Các nhà thiên văn vừa mới tìm thấy bằng chứng ấn tượng về một lỗ đen hay một sao neutron đã di chuyển xoắn vào trong lõi của một sao đồng hành và khiến sao này phát nổ dưới dạng supernova. Các nhà thiên văn đã thu được dữ liệu từ khảo sát bầu trời VLASS – một dự án thực hiện trong nhiều năm sử dụng đài quan sát Karl G. Jansky Very Large Array (VLA) của Quỹ Khoa học Quốc gia (Mỹ).

Hycean

Các nhà thiên văn học đã xác định được một loại ngoại hành tinh mới rất khác với Trái Đất của chúng ta, nhưng lại có thể hỗ trợ cho sự sống. Khám phá này có thể đẩy nhanh quá trình tìm kiếm sự sống bên ngoài Hệ Mặt Trời.

Plant on Mars

Loài người sẽ cần những gì để sống trên Sao Hỏa? Bước đầu tiên là phải thành công đưa được người đến Hành tinh Đỏ, dĩ nhiên là vậy. Một khi đã ở đó, các phi hành gia sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ mà thậm chí có thể khó khăn hơn: tìm cách để có thể sinh tồn trong một môi trường cực kỳ khác so với Trái Đất. Một nghiên cứu mới đã làm rõ một trong những thách thức trên -- Thực vật của Trái Đất không sinh trưởng khỏe mạnh khi tiếp xúc với mức độ bức xạ được dự kiến trên Sao Hỏa.