Betelgeuse

Một nhóm nghiên cứu gồm thành viên từ nhiều chuyên ngành, mà quan trọng nhất là một nhà vật lý thiên văn tại Jena, đã dựa vào những quan sát từ thời cổ đại để chứng minh rằng Betelgeuse - một sao khổng lồ đỏ sáng rực nằm ở phía trên bên trái của chòm sao Orion - từng có màu vàng cam vào khoảng 2000 năm trước.

Tsunami

Mặt Trời thỉnh thoảng có những vết đen mà khi bùng nổ có thể giải phóng ra năng lượng gây nên những cơn bão Mặt Trời, tạo ra các tia plasma mang theo các hạt tích điện có thể gây rối nghiêm trọng tới các vệ tinh, internet và hệ thống GPS trên Trái đất. Với sức mạnh hủy diệt đến từ những cơn bão lửa này, nó có thể gây ra sóng thần trên Trái Đất được không?

Tarantula nebula

Hàng nghìn ngôi sao chưa từng được nhìn thấy trước đây đã được phát hiện trong một vườn ươm sao tên là 30 Dorados, qua ảnh chụp của kính thiên văn không gian James Webb. Được đặt biệt danh là tinh vân Tarantula bởi những sợi bụi nhìn như tơ nhện xuất hiện trong những quan sát trước đây, từ lâu tinh vân này đã là đối tượng yêu thích của các nhà thiên văn để nghiên cứu sự hình thành của các ngôi sao. Ngoài những ngôi sao trẻ, Webb cũng hé lộ những thiên hà ở nền xa phía sau cũng như cấu trúc và thành phần chi tiết của khí và bụi trong tinh vân.

HIP 65426 b

Kính thiên văn không gian James Webb (JWST) đã chụp được bức ảnh đầu tiên về một ngoại hành tinh - một hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt Trời.

galaxy

Sáu tỷ năm trước, hai thiên hà va chạm với nhau và hợp lực của chúng ném những luồng khí ra xa hàng trăm nghìn năm ánh sáng. Đặc điểm bất thường vừa được phát hiện này mang lại một cách giải thích khả dĩ cho câu hỏi về nguyên nhân của sự dừng tạo sao ở các thiên hà.