earth

Cha đẻ của giả thuyết này, Peter Ward và Donald Brownlee, giải thích lý do tại sao họ nghĩ rằng sự phát triển của dạng sống phức tạp ở những thế giới khác là điều vô cùng hiếm có.

Cartwheel Galaxy

Theo thông tin từ NASA và ESA, kính thiên văn không gian James Webb đã nhìn xuyên qua rất nhiều bụi để có được một hình ảnh mới đầy màu sắc với độ chi tiết chưa từng có về thiên hà Cartwheel.

super Earth

Một siêu Trái Đất vừa được phát hiện ở gần vùng sống được của một sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 37 năm ánh sáng. Đây là khám phá đầu tiên của một thiết bị mới được lắp trên kính thiên văn Subaru, nó mang lại cơ hội để tìm hiểu về tiềm năng của sự sống trên những hành tinh xung quanh những ngôi sao ở gần.

starshade

Lĩnh vực nghiên cứu ngoại hành tinh đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong những thập kỷ gần đây. Cho tới nay, đã có 5.063 ngoại hành tinh được xác nhận thuộc 3.794 hệ sao ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta cùng với 8.819 ứng viên khác đang chờ xác minh. Trong những năm tới, dự kiến sẽ có thêm hàng chục nghìn hành tinh khác được tìm thấy nhờ các đài quan sát thế hệ mới. Mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc tìm kiếm này là xác định xem liệu có những hành tinh nào “tương tự Trái Đất” hay không, nghĩa là có sự sống phát triển ở đó hay không. Tuy nhiên, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng vì các hành tinh có cấu tạo từ đá nằm trong vùng sống được (HZ) của sao chủ có xu hướng chuyển động trên quỹ đạo gần nó khiến chúng khó được phát hiện hơn.

Zeta Ophiuchi

Zeta Ophiuchi có một vòng đời thú vị. Nó khởi đầu là một sao lớn với khối lượng khoảng 20 lần Mặt Trời. Nó đã có những ngày dễ chịu trên quỹ đạo quanh một sao đồng hành lớn hơn cho tới khi đồng hành này phát nổ dưới dạng một supernova cách đây khoảng 1 triệu năm. Vụ nổ đó đã đẩy Zeta Ophiuchi ra xa khiến nó tăng tốc vào không gian liên sao.