HH 24 complex

Các nhà thiên văn đã thực hiện một loạt quan sát ở nhiều bước sóng đối với cùng một hệ, được đặt tên là hệ HH 24. Hệ phức hợp này chứa những ngôi sao đang hình thành và những tác động phát sinh do va chạm dữ dội của chúng với nhau, trong đó có việc khiến một trong số chúng bị đẩy ra khỏi hệ.

comet

Một sao chổi rất hiếm vừa được phát hiện gần đây hơi có màu xanh lá cây, được trông đợi rằng sẽ lao qua gần Trái Đất trong vài tuần tới, nhưng người quan sát có lẽ sẽ cần tới các ống nhòm và kính thiên văn để thấy được nó.

Barred galaxies

Những hình ảnh mới của kính thiên văn không gian James Webb (JWST) đã làm rung chuyển những gì các nhà thiên văn từng biết về tiến hóa của các thiên hà. Những hình ảnh này cho thấy hai thiên hà ở rất xa, trong giai đoạn sớm của vũ trụ với sự có mặt của những thanh dài chạy giữa những cách tay xoắn, thứ chưa từng được thấy trước đó ở các thiên hà còn trẻ như vậy.

Black hole 'spaghettified' a star

Kính thiên văn không gian Hubble đã phát hiện ra một ngôi sao bị xé rách và kéo giãn thành dạng vòng như một chiếc bánh doughnut trong khi bị một lỗ đen siêu nặng nuốt lấy.

phenomena

Những hiện tượng thiên văn nào mà bạn có thể trông đợi ở năm 2023? Trong danh sách dưới đây là thời điểm diễn ra các trận mưa sao băng, vị trí trực đối của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời, nhật thực và nguyệt thực trong năm 2023 và có thể quan sát được từ ít nhất một khu vực của Việt Nam.