comet

Sao chổi C/2023 A3 mới được phát hiện đang tiến tới gần Mặt Trời lần đầu tiên sau 80.000 năm, và nó sẽ sáng như một ngôi sao trên bầu trời vào mùa thu năm 2024.

X7

Một vật thể bí ẩn đang trôi dần về phía lỗ đen siêu nặng ở trung tâm của thiên hà Milky Way có thể là tàn dư từ sự phát nổ của hai ngôi sao khi chúng va chạm với nhau - một nghiên cứu cho biết.

Reionizing

Các nhà thiên văn đã xác định được thứ mà họ gọi là những thiên hà "rò rỉ", có thể là tác nhân gây ra kỷ nguyên biến đổi lớn cuối cùng của vũ trụ, làm ion hóa khí trung hòa liên sao.

transient event

NASA sẽ phóng kính thiên văn không gian đầu tiên của Israel, có tên là ULTRASAT (viết tắt của "Ultraviolet Transient Astronomy Satellite"/Vệ tinh Thiên văn (để quan sát những sự kiện) Ngắn hạn ở dải sóng Tử ngoại). Với trường nhìn rộng và tập trung vào dải sóng tử ngoại, đài quan sát không gian này sẽ nhắm tới những sự kiện có thời gian xảy ra ngắn như các supernova hay sự sáp nhập của các sao neutron.

Water on exoplanet

Một trong những yếu tố quan trọng mà các nhà khoa học chú ý tới khi tìm kiếm các ngoại hành tinh có tiềm năng cho sự sống là nước lỏng - thứ không thể thiếu đối với sự sống mà chúng ta đã biết trên Trái Đất. Vì vậy, các nhà sinh học thiên văn đã tập trung vào những "trái đất khác" ở vùng sống được quanh các ngôi sao - một khoảng cách vừa đủ để nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt của hành tinh.