Các bài mới nhất

exoplanet
10 Tháng 7, 2024

Dữ liệu của Webb cho thấy một ngoại hành tinh có mùi trứng thối

by Bryan
Một ngoại hành tinh nổi tiếng với thời tiết chết chóc đang che giấu một đặc điểm kỳ lạ khác - nó ... có mùi trứng thối, theo một nghiên cứu mới của Đại học Johns Hopkins dựa trên dữ liệu từ kính thiên văn không gian James Webb.
quasar
07/07/2024

Quasar như một chuỗi ngọc nhờ thấu kính hấp dẫn trong hình ảnh của James Webb

by R.T
Hình ảnh mới của tháng từ Kính thiên văn không gian James Webb (NASA/ESA/CSA) cho thấy hiện tượng thấu kính hấp dẫn ở quasar RX J1131-1231, nằm cách Trái Đất khoảng sáu tỷ năm ánh sáng trong chòm sao Crater.
RCW 7
22/06/2024

Hình ảnh của Hubble: Một tinh vân đang biến đổi bởi sự tạo sao bên trong

by R.T
Hình ảnh này của Kính thiên văn không gian Hubble cho thấy một tập hợp hấp dẫn của khí và bụi liên sao. Được đặt tên là RCW 7, tinh vân này nằm cách Trái Đất chỉ hơn 5.300 năm ánh sáng trong chòm sao Puppis.
Mars
12/06/2024

Vận tốc âm thanh trên Sao Hỏa liên tục thay đổi

by R.T
Các nhà nghiên cứu đã làm sáng tỏ chi tiết về cách mà âm thanh hoạt động ở từng thời điểm và địa điểm khác nhau trên Sao Hỏa, và kết quả rất khác so với những gì chúng ta vốn quen thuộc trên Trái Đất.

Tin tức

Mars

Vận tốc âm thanh trên Sao Hỏa liên tục thay đổi

by R.T
Các nhà nghiên cứu đã làm sáng tỏ chi tiết về cách mà âm thanh hoạt động ở từng thời điểm và địa điểm khác nhau trên Sao Hỏa, và kết quả rất khác so với những gì chúng ta vốn quen thuộc trên Trái Đất.
nova

Một ngôi sao "mới" sắp xuất hiện trên bầu trời đêm ngay năm nay

Một ngôi sao mờ trên bầu trời đêm cách Hệ Mặt Trời của chúng ta 3.000 năm ánh sáng có thể sẽ sớm nhìn thấy được bằng mắt thường lần đầu tiên kể từ năm 1946 - và bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó trên…
Venus

Nhật Bản mất liên lạc với tàu không gian Akatsuki

Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết họ đã mất liên lạc với tàu không gian Akatsuki đầy dũng cảm đang thăm dò Sao Kim.

Kiến thức

Hoạt động

22 năm VACA

22 năm VACA: Từ tính thực tiễn trong cuộc sống tới chính tương lai của Thiên văn học

by VACA
Sáng ngày 31 tháng 3 năm 2024, nhiều người yêu khoa học đã tới tham dự sự kiện "Thiên văn học trong sự phát triển và tương lai nhân loại" do Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) tổ chức với sự tham gia hợp tác và hỗ trợ của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).
Astronomy online class

Đăng ký khóa học thiên văn trực tuyến năm 2024 của VACA

VACA xin thông báo lịch học và kế hoạch tuyển sinh lớp học online dành cho người có tuổi tối thiểu là 16, gồm ba phần độc lập bắt đầu từ giữa tháng 4 năm 2024.
event 2024

Sự kiện: Thiên văn học trong sự phát triển và tương lai của nhân loại

Cuối tháng ba này, Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) sẽ tròn 22 năm từ ngày thành lập và bắt đầu hoạt động. VACA xin thông báo sự kiện khoa học sẽ tổ chức tại Hà Nội để người yêu khoa học…

Bài viết, Ý kiến

choices

Tự do ý chí có tồn tại? Cơ học lượng tử có quyết định tương lai của bạn?

by Dan Falk
Vào buổi sáng ngày 28 tháng 6 năm 1914, một sinh viên người Serbia gốc Bosnia tên là Gavrilo Princip đứng bên ngoài cửa hàng đồ ăn của Moritz Schiller gần Cầu Latin ở Sarajevo. Vào khoảng sau 10h45 sáng, một đoàn xe chở Đại công tước Franz Ferdinand, người kế vị ngai vàng Áo-Hung, đi qua gần chỗ của Princip. Anh ta đã rút một khẩu 0,38 (cỡ nòng 0,38 inch)…
Voyager 1 and Pale blue dot

Pale Blue Dot và sự cô độc của chúng ta trong vũ trụ

Đây là một bức ảnh nổi tiếng mà tôi thường đưa vào bài giảng của mình. Nhìn qua, bạn chẳng thấy nó có gì đặc biệt nếu không biết rằng nó là hình ảnh của chính Trái Đất chúng ta trong vũ trụ, được…
gravitational wave

Một kỷ nguyên mới của nghiên cứu đang mở ra

Đã có tới hai giải Nobel được trao cho sự xác nhận sóng hấp dẫn. Điều đó có lẽ có thể làm bạn hình dung phần nào về vai trò của loại bức xạ này. Việc kiểm chứng sự tồn tại của sóng hấp dẫn do chuyển…

Tài liệu, Tiện ích

21st century Astronomy

Thiên văn học thế kỷ 21: Hai thập kỷ đã qua, một tương lai phía trước

by VACA
Cuốn sách này là một tài liệu mang lại cho độc giả cái nhìn xuyên suốt về toàn bộ những giai đoạn phát triển của khoa học vũ trụ tính từ đầu thế kỷ cho tới nay. Cũng qua đó, người yêu khoa học cũng sẽ có một cái nhìn thoáng qua về những kỳ vọng của tương lai thông qua những phân tích chi tiết về viễn cảnh của những lĩnh vực mũi nhọn trong nghiên cứu vũ trụ,…
Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn

[Ebook] Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn

Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn là cuốn sách có lượng tri thức toàn diện nhất từng được biên soạn bởi VACA. Sách được thực hiện dưới dạng từ điển tra cứu theo mục từ, với tổng số gần 2.000…
Death of the Milky Way

[Video] Cái chết của Milky Way

Thiên hà của chúng ta đã ra đời từ rất lâu, là nơi chứa toàn bộ Hệ Mặt Trời cùng ít nhất là hơn 100 tỷ ngôi sao khác. Nhưng nó không phải là vĩnh cửu. Milky Way đang chết. Trong tập phim này, bạn sẽ…

Giải trí

goose

Bái báo Alpha-Beta-Gamma, và trò đùa của George Gamow

by Đặng Vũ Tuấn Sơn
Việc tên những người ... không liên quan đôi khi xuất hiện trong những công bố khoa học chính thống (tức là họ không tham gia gì cả, đôi khi thậm chí có khi còn không hiểu chính nghiên cứu mà mình có đứng tên là đằng khác) ngày nay khá là phổ biến. Và đây là một câu chuyện vui, khi một gã bỗng nhiên thấy tên mình trong một bài báo khoa học nổi tiếng mà…
panspermia

Ý tưởng kỳ lạ về việc COVID-19 có nguồn gốc từ ngoài không gian

Nếu có gì đó mang chút màu sắc khôi hài ở đại dịch COVID-19 đã làm cả thế giới mệt mỏi và lo lắng suốt năm 2020, thì có lẽ đó là hàng loạt những giả thuyết kỳ quái về nguồn gốc của nó. Tuy nhiên,…
Brahe

Cuộc đời kỳ lạ và cái chết bí ẩn của Tycho Brahe

Tycho Brahe (1546-1601) là một nhà thiên văn có ảnh hưởng lớn trong lịch sử khoa học. Ngoài những di sản để lại cho nhân loại, các tài liệu lịch sử còn ghi nhận những câu chuyện cho thấy ông đồng…

 

 Đó là một ngày bình thường như mọi ngày, chẳng có gì khác biệt so với ngày hôm qua hay là ngày mai. Tại đó bỗng các tiểu hành tinh của Mặt Trời bắt đầu tấn công Trái Đất từ mọi phía. Mọi việc ngày càng trở nên tồi tệ. Rồi một thiên thạch to hơn cả Texas xuất hiện (dù cư dân Texas có thể phản đối điều này). Harry Stamper bước lên gánh lấy trách nhiệm với thế giới. Anh ta cùng các bạn của mình ra ngoài để phá hủy các tiểu hành tinh đang đe dọa Trái Đất, như giai điệu du dương trong bài hát "I don't want to miss a thing" của Aerosmith.

Có phải ngày tận thế của chúng ta sẽ đến vào năm 2012?

Con người bị mê hoặc bởi việc làm thế nào mà thế giới có thể kết thúc. Bằng chứng của vấn đề này là một số lượng rất lớn các bộ phim nói về sự kết thúc của thế giới. Chỉ trong buổi trình chiếu cuối tuần mà bộ phim Ngày tận thế đã thu lại những 36,1 triệu đô la. Phim Zombie cũng là một tác phẩm nổi tiếng với ý tưởng về những xác chết di chuyển. Những phim gần đây như Dawn of the Dead hay Resident Evil cũng thu lại những số tiền khổng lồ tương ứng là 58 và 106 triệ đô la.
Từ thiên thạch hủy diệt tới sự kết thúc của lịch Mayan, rồi cho tới những lời sấm truyền trong kinh thánh, ngày tận thế của Trái Đất đã được đưa ra màn bạc rất nhiều lần, nhưng đâu thật sự là khả năng thực sự của một thiên thạch hủy diệt? Những ngày tháng lờ mờ về sự hủy diệt hiện ra trong một tương lai không xa, khi lịch của người Mayan kết thúc vào tháng 12 năm 2012, rồi còn một tiểu hành tinh sẽ lao qua quĩ đạo Trái Đất vào năm 2029.

Tiểu hành tinh ngày tận thế
Năm 2029 một tiểu hành tinh mang tên 2004 MN4  sẽ nằm ở vị trí cách Trái Đất 18.600 dặm. Nó sẽ bay qua vùng giữa Trái Đất và Mặt Trăng, cho biết của giáo sư John S. Lewis tại đại học Arizona. Tiểu hành tinh 2004 MN4  sẽ gần TRái Đất hơn cả các vệ tinh của chúng ta, nó đủ gần để có thể bị hấp dẫn của Trái Đất kéo lại và va chạm với hành tinh của chúng ta.
Kích thước chính xác của tiểu hành tinh này rất khó xác định trực tiếp. Tuy nhiên có thể biết một cách tương đối về nó qua độ sáng của nó, Lewis nói.
Có khoảng 1200 tiểu hành tinh đã đến gần Trái Đất hay thậm chí là đi qua quĩ đạo Trái Đất. Cứ khoảng 1 triệu năm lại có một tiểu hành tinh có thể va chạm với Trái Đất. Chúng rất đa dạng, có thể là một khối thép, cũng có thể là đất sét hay một số khoáng chất khác, tốc độ của chúng vào khoảng 25-30km/s.
Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể cứu được tương lai, quĩ đạo của một tiểu hành tinh có thể bị thay đổi nếu tạo ra một vụ nổ hạt nhân ở một phía của nó. Việc thay đổi đường chuyển động trên quĩ đạo sẽ tránh được việc tiểu hành tinh va chạm với Trái Đất.

Sự kết thúc của lịch Mayan
Gần hơn rất nhiều sự kiện tiểu hành tinh năm 2029, lịch của người Mayan kết thúc báo trước sự kết thúc của thế giới sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 12 năm 2012. Tức là chúng ta chỉ còn 5 năm nữa.
Nhà nghiên cứu lịch Mayan John Major Jenkins cho biết lịch là phần quan trọng nhất trong văn hóa Mayan. Ông đã viết nhiều sách như Maya Cosmogenesis 2012: Ý nghĩa ngày cuối cùng của lịch Mayan và Sự thẳng hàng của thiên hà: Sự biến đổi ý thức trong văn hóa Mayan, Ai Cập. Tuy nhiên, Jenkins cho biết điều này có thể lí giải được. Trong một thời đại của bóng tối tinh thần, các tác giả lịch có thể dự báo một ngày tận thế vào năm 2012 trong khi đang sợ hãi.
"Sự khẳng định chi tiết về tương lai là không thể giải đáp được" Jenkins nói.

Lời sấm truyền của kinh thánh
"Sự tiết lộ của Jesus Christ, qua đó Đức Chúa truyền lời đến những bề tôi của mình, lời của Chúa được truyền đi và đưa đến cho thiên thần của Chúa là thánh John"
Đó là câu đầu tiên trong cuốn Book of Revelations, tập cuối cùng của kinh tân ước, cuốn sách mô tả sự tận cùng của thế giới trong kinh thánh.
Cuốn sách giống như một sách giáo khoa mô tả lại thế giới. Trong đó mô tả những nỗi đau đớn của loài người ở thời điểm cuối, và chỉ có những tín đồ trung thành mới sống sót và sẵn sàng lên thiên đường.
Cụm từ "The End of the world" được hiểu theo cách hiểu của mội người. Có người hiểu đó là sự kết thúc của văn minh nhân loại, có người hiểu đó là kết thúc của cả hành tinh. Và mỗi chúng ta đều có thể hiểu theo cách riêng của mình.

Theo DailyAstronomy