OJ 287

Những tín hiệu mới đây về sự rực sáng từ một thiên hà xa xôi đã khẳng định rằng hệ này được neo giữ bởi một cặp lỗ đen trong một vũ điệu hoang dại.

exoplanets

Lần thứ hai, các nhà thiên văn phát hiện “hành tinh Tatooine” thứ hai, hay những hành tinh quỹ đạo kép, ở trong cùng một hệ sao. Việc một lần nữa phát hiện ra các ngoại hành tinh có quỹ đạo quanh một cặp sao cùng hệ, là bằng chứng cho thấy các hành tinh giống như trong Star Wars này phổ biến hơn những gì họ nghĩ trước đây.

Tarantula nebula

Bất chấp những ảnh hưởng đáng kể của từ trường, sự hình thành các sao vẫn tiếp tục diễn ra tại Tinh vân Tarantula (Tarantula Nebula/ 30 Doradus).

Distant galaxy

Kính thiên văn không gian James Webbs phát hiện ra các phân tử hữu cơ tồn tại lâu đời nhất trong khoảng không vũ trụ có thể quan sát được, cách Trái đất 12 tỷ năm ánh sáng.

Hot Jupiter

Nghiên cứu từ một nhà thiên văn học tại Đại học Indiana đã khiến quan điểm về sự cô lập của các “Sao Mộc nóng" bấy lâu nay phải lung lay, bên cạnh đó là đề xuất về một cơ chế mới trong việc tìm hiểu quá trình phát triển của các ngoại hành tinh.