supermassive black hole

Các lỗ đen siêu nặng (supermassive black hole - SMBH) - các lỗ đen có khối lượng hơn một triệu lần khối lượng Mặt Trời – hiện tại khá phổ biến trong vũ trụ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chúng hình thành khi nào, ở đâu và như thế nào trong suốt 13,8 tỷ năm lịch sử của vũ trụ.

Hot Jupiter

Việc tìm kiếm các ngoại hành tinh - các hành tinh chuyển động quanh các ngôi sao nằm bên ngoài biên giới Hệ Mặt Trời của chúng ta - là một chủ đề “hot” trong vật lý thiên văn. Trong số nhiều loại ngoại hành tinh khác nhau, có một loại “hot” (nóng) theo đúng nghĩa đen: đó là Sao Mộc nóng, một loại ngoại hành tinh tương tự về mặt vật lý với Sao Mộc - hành tinh khí khổng lồ gần chúng ta.

NGC 6652 - Hubble

Kính thiên văn không gian Hubble đã chụp được một bức ảnh tuyệt đẹp về cụm sao cầu NGC 6652 - một tập hợp của những ngôi sao lâu đời nhất thuộc thiên hà Milky Way.

exoplanet

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy những ngoại hành tinh có đường kính gấp đôi và nặng gấp 10 lần Sao Mộc, nhưng đây liệu đã là giới hạn cho kích thước của một hành tinh trong vũ trụ?

meteor shower

Tháng 8 này, một trong những trận mưa sao băng đáng chú ý nhất hàng năm đang diễn ra và sẽ đạt cực điểm vào cuối tuần sau. Năm nay có thể là năm lý tưởng để bạn quan sát mưa sao băng Perseids.