phenomena

Những hiện tượng thiên văn nào mà bạn có thể trông đợi ở năm 2023? Trong danh sách dưới đây là thời điểm diễn ra các trận mưa sao băng, vị trí trực đối của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời, nhật thực và nguyệt thực trong năm 2023 và có thể quan sát được từ ít nhất một khu vực của Việt Nam.

NGC 6530

Một phần của cụm sao mở NGC 6530 nhìn như một bức tường khói cuộn đầy sao trong bức ảnh này của kính thiên văn không gian Hubble. NGC 6530 là một quần thể của vài nghìn ngôi sao nằm cách Trái Đất khoảng 4.350 năm ánh sáng, thuộc khu vực của chòm sao Sagittarius. Cụm sao này nằm trong tinh vân Lagoon (tinh vân Đầm nước) - một đám mây khí và bụi liên sao khổng lồ.

KMHK 1231

Cụm sao mở KMHK 1231 là một nhóm gồm những ngôi sao liên kết chặt chẽ với nhau bởi lục hấp dẫn. Được nhìn thấy ở phần trên bên phải của hình ảnh này mà kính thiên văn không gian Hubble chụp lại, cụm sao này thuộc về Mây Magellan Lớn (LMC) và được bao quanh bởi một tinh vân đỏ rực đầy khí và bụi trải rộng trong toàn bộ tấm ảnh. Những ngôi sao trẻ một ngày kia sẽ ra đời trong những đám khí và bụi này. Màu cam và màu đỏ trong bức ảnh đại diện lần lượt cho ánh sáng biểu kiến và bức xạ cận hồng ngoại.

Southern Ring Nebula

Đây là một trong những bức ảnh nổi tiếng đầu tiên của kính thiên văn không gian James Webb (JWST) đã được công bố vài tháng trước: một lớp khí và bụi tuyệt đẹp được chiếu sáng bởi một ngôi sao đang chết nằm ở trung tâm của nó.

Geminids

Geminids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm - cùng với mưa sao băng Perseids vào tháng 8. Bạn có thể thấy các sao băng của Geminids suốt các đêm trong tháng này nếu thời tiết đẹp, nhưng lý tưởng nhất sẽ là đêm 13 - rạng sáng 14 tới đây.