Giant Telescope

Kính thiên văn không gian Hubble có một gương chính đường kính 2,4m. Kính thiên văn không gian Nancy Grace Roman (NGRST)* cũng có một gương với đường kính 2,4m, và Kính thiên văn Không gian James Webb (JWST) có một gương chính khổng lồ đường kính 6,5m. Tất cả những chiếc kính này đã được hoàn thành thiết kế cho mục tiêu của chúng, nhưng sẽ ra sao nếu … chúng ta có thể có những tấm gương lớn hơn thế nữa?

nova

Bật sáng rồi lại tắt - đó là cách mà chúng ta có thể dùng để mô tả hành vi của nova có tên là RS Ophiuchi (hay ngắn gọn hơn là RS Pph). Cứ khoảng 15 năm hoặc hơn, một vụ nổ dữ dội của nó lại xảy ra trong chòm sao Ophiuchus (Người giữ rắn). Nơi các nova ra đời là những hệ chứa hai ngôi sao rất khác nhau tương tác với nhau trong một mối quan hệ "ký sinh": Một sao lùn trắng - ngôi sao nhỏ và cực đặc đã sử dụng hết nhiên liệu hydro của mình - và một sao khổng lồ đỏ - một ngôi sao già đang chuẩn bị nổ tung ra.

Galactic bone

Các nhà thiên văn đã lập bản đồ chi tiết nhất về từ trường trong một khu vực thuộc một cánh tay xoắn của thiên hà Milky Way được gọi là xương thiên hà - một sợi dài chứa khí và bụi dày đặc hình thành ở giữa cánh tay (những vùng trải rộng xuất phát từ vùng trung tâm và bao quanh thiên hà) của một thiên hà xoắn. Bản đồ mới này cho thấy một tình trạng hỗn độn ngẫu nhiên của các đường sức từ, điều này mâu thuẫn với các đặc điểm từ tính đã được thiết lập và quan sát thấy ở khắp phần còn lại của khung xương Milky Way.

NGC 5921

Những cánh tay xoắn uốn lượn nhẹ nhàng của thiên hà NGC 5921 vắt ngang hình ảnh được chụp bởi kính thiên văn không gian Hubble của NASA/ESA. Thiên hà này nằm cách Trái Đất khoảng 80 triệu năm ánh sáng và khá giống với thiên hà của chúng ta, Milky Way, với phần thanh nổi bật - một khu vực chứa rất nhiều sao tập trung thành một dải chạy dọc qua trung tâm (những thiên hà như vậy được gọi là thiên hà xoắn dạng thanh). Khoảng một nửa số thiên hà xoắn là dạng có thanh này. Những thanh này tác động tới thiên hà mẹ của chúng bằng việc cung cấp năng lượng để hình thành sao và ảnh hưởng đến chuyển động của các ngôi sao và khí giữa các sao.

Sunspots

Tàn dư của một vết đen Mặt Trời đã phát nổ vào hôm thứ hai, 11 tháng 4, và kích hoạt một vụ phun trào vật chất của Mặt Trời hướng về phía Trái Đất.