Oort Cloud

Mây Oort chính là rìa của Hệ Mặt Trời. Đó là nơi tập hợp các vật liệu băng nằm rải rác có ranh giới từ vị trí xa hơn khoảng cách từ Mặt Trời tới Pluto khoảng 200 lần và trải dài suốt nửa quãng đường tới hệ sao gần Mặt Trời nhất – Alpha Centauri. Chúng ta biết quá ít thông tin về đám mây này tới nỗi sự tồn tại của nó chỉ là lý thuyết. Vật chất tạo thành mây Oort chưa bao giờ được nhìn thấy ngay cả khi chúng ta sử dụng những kính thiên văn mạnh nhất để quan sát, trừ khi một số trong đó bị vỡ ra.

Càng tìm hiểu nhiều về các ngoại hành tinh, chúng ta càng nhận ra vũ trụ xa lạ hơn những gì chúng ta từng biết.

meteors

Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm - sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Năm nay, nếu không có biến cố đột ngột về thời tiết, bạn sẽ có điều kiện lý tưởng để quan sát hiện tượng này.

Ganymede

Trong một nghiên cứu mới, lần đầu tiên các nhà thiên văn đã tìm thấy bằng chứng về hơi nước trong khí quyển mỏng manh của Ganymede – vệ tinh của Sao Mộc, đồng thời cũng là vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong Hệ Mặt Trời.

Andromeda

Các nhà khoa học vừa công bố một bức ảnh chụp chi tiết thiên hà Andromeda – thiên hà chị em của Milky Way – ở bước sóng vô tuyến, điều này sẽ cho phép họ xác định và nghiên cứu các khu vực của thiên hà này, nơi mà các sao mới được sinh ra.