Trong chương trình kéo dài 20 năm sử dụng kính thiên văn ESO quan sát chuyển động của các ngôi sao quanh lỗ đen siêu nặng ở trung tâm thiên hà chúng ta, nhóm các nhà thiên văn dẫn đầu bởi Reinhard Genzel thuộc viện nghiên cứu Max-Planck về vật lý ngoài Trái Đất (MPE) tại Garching, Đức đã phát hiện một thiên thể độc lập đang tiến nhanh về phía lỗ đen.

Tàu không gian Phobos-Grunt của Nga đã đi sai quĩ đạo được một tháng và vẫn kẹt trong đó, nó không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đây là tuyên bố của Viktor Khartov, lãnh đạo cơ quan tài không gian Lavochkin của Nga vào thứ ba vừa rồi.

Bão Mặt Trời và sự giải phóng năng lượng ở nhật hoa (CMEs) có thể làm mòn bề mặt của Mặt Trăng theo như mô phỏng máy tính của NASA. Ngoài việc làm mất đi một lượng lớn vật chất bề mặt, đây còn có thể là nguyên nhân làm biến mất khí quyển của những hành tinh như Sao Hỏa vốn khôngđược bảo vệ bởi từ trường.

Đây là một số hình ảnh về hiện tượng nguyệt thực tối 10 tháng 12 vừa qua ghi lại tại Việt Nam. Các hình ảnh này do thành viên và những người bạn của VACA ghi lại tại khu vực miền Nam do miền Bắc và miền Trung đều không thể quan sát hiện tượng này.

 

Mưa sao băng Geminids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhấttrong năm, đồng thời là hiện tượng thiên văn cuối cùng của năm 2011 này. Tuy nhiên, Mặt Trăng sẽ là cản trở lớn cho những người quan sát để có thể thấy được các sao băng của hiện tượng hấp dẫn này.