Như chúng ta đã biết, Thiên Văn Học là một môn Khoa học chuyên nghiên cứu về các vật thể vũ trụ; các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển Trái Đất; sự phát triển, tính chất vật lí - hóa học và các chuyển động của các vật thể  cũng như sự hình thành và phát triển của vũ trụ đã ra đời từ rất sớm. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thuật ngữ "Thiên Văn Học" chỉ mới được biết đến rộng rãi trong vài năm trở lại đây. Và có không ít người vẫn hiểu sai các thuật ngữ khác trong bộ môn khoa học này, chẳng hạn như "sao" - "chòm sao" hay "sao" - "hành tinh".... Thậm chí nhiều người còn không biết rằng "Mặt Trời là một ngôi sao".

Trong cuộc sống xã hội đầy bận rộn, tấp nập như thế này, có bao giờ bạn dành ra chút thời gian để ngước nhìn lên bầu trời rộng lớn kia và tự mỉm cười với chính bản thân mình rằng vũ trụ này quá đẹp và huyền diệu. Đúng vậy, đối với tôi những điều liên quan tới vũ trụ là những điều đẹp đẽ nhất mà tôi được biết.

astronomy

Thiên văn học mang chúng ta tới với sự rộng lớn, vĩ đại và kì diệu của bầu trời và vũ trụ. Nhưng không chỉ có vậy, thiên văn học là thú vị, và là cần thiết cho mỗi con người còn bởi vì nó cho chúng ta biết mình là ai, mình đang ở đâu giữa vũ trụ rộng lớn bất tận, chỉ cho chúng ta thấy ý nghĩa của cuộc sống, thấy trọn vẹn vẻ đẹp của cả thế giới xung quanh.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu nguyên văn nội dung chính bài phát biểu của nhà báo Nguyễn Như Mai - nguyên trưởng ban biên tập NXB Khoa học kĩ thuật, phó tổng biên tập báo Khoa học và đời sống - về thực trạng sách và tài liệu phổ biến kiến thức thiên văn học cho giới trẻ, đặc biệt là trẻ em.

 

Dưới đây là một bài viết bàn về khái niệm và quan điểm về thời gian của ông Đặng Ngọc Thủy, nhà nghiên cứu vật lý nghiệp dư. Bài viết tất nhiên mang nhiều quan điểm cá nhân, không nằm trong giới hạn đúng/sai của vật lý hiện đại. Mặc dù vậy, bài viết có nhiều phân tích và phản biện đáng chú ý. VACA xin giới thiệu cùng các độc giả.