Hawking

Xin được giới thiệu một bài viết ngắn được tác giả thực hiện vào ngày 14 tháng 3 năm 2018, sau khi Stephen Hawking - nhà vật lý được coi là hàng đầu trong nửa thế kỷ gần đây - qua đời.

time

Lịch nguyên là gì? Âm lịch được khởi đầu từ thời điểm nào trong quá khứ và dựa trên cơ sở thiên văn nào? Để giải đáp cho câu hỏi đó, ngoài việc nắm rõ đặc điểm chuyển động biểu kiến của bầu trời và các nguyên lý được áp dụng trong Âm lịch, còn cần có sự tra cứu và tính toán dưới dạng toán học. Trong bài viết dưới đây, tác giả Đặng Trần Hiệp sẽ trình bày một số vấn đề cơ bản về nguồn gốc và ngày khởi đầu của Âm lịch mà người phương Đông chúng ta sử dụng dựa trên các khảo cứu và phát hiện của ông trước đây chưa được công bố.

Peer Review

Trong khoa học hiện đại, bất cứ nghiên cứu nào về lĩnh vực nào chỉ được công nhận khi nó được ít nhất một tạp chí chuyên ngành uy tín của lĩnh vực đó đồng ý xuất bản. Những tạp chí có đủ uy tín như vậy trong mỗi lĩnh vực đều rất ít, chúng không phải những tạp chí mà bạn có thể mua tại sạp báo - trong tiếng Anh, những tạp chí đó được gọi là scientific journal, hay đơn giản là journal, còn những tạp chí tổng hợp và đưa tin thì được gọi là magazine (cần nói rõ rằng, Việt Nam không có bất cứ journal nào được công nhận, mà chỉ có các magazine, dù trong tiếng Việt chúng ta đều gọi là tạp chí).

Âm lịch

Tháng 9 và tháng 10 Âm lịch năm nay (Mậu Tuất - 2018), có một sự khác biệt giữa lịch tính theo cách của Việt Nam chúng ta và theo cách của Trung Quốc, mặc dù đa phần chúng ta vẫn thường cho rằng Âm lịch mà chúng ta sử dụng có cơ sở tính hoàn toàn giống với cách của Trung Quốc. Sự khác biệt đó tới từ đâu và cụ thể nó ra sao?

impact

Một điều thú vị và không thể phủ nhận là những khám phá và những câu chuyện về vũ trụ luôn cuốn hút mọi người, ngay cả với những người không thực sự dành nhiều quan tâm cho thiên văn học.