Brown Dwarves

Sao lùn nâu là những thiên thể kỳ lạ, là dạng trung gian giữa sao và hành tinh. Các nhà vật lý thiên văn đôi khi gọi chúng là những "sao thất bại" bởi chúng không đủ khối lượng để tạo ra sự nhiệt hạch hydro trong lõi và phát sáng. Một cuộc tranh luận đã kéo dài từ lâu về việc liệu sao lùn nâu có hình thành một cách đơn giản dưới dạng một phiên bản thu nhỏ của những sao như Mặt Trời hay không.

planets

Hệ Mặt Trời gồm 8 hành tinh: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Tất cả những hành tinh này chuyển động quanh Mặt Trời do chịu tác động của lực hấp dẫn cực mạnh từ nó. Nhưng liệu đây có phải là số lượng hành tinh tối đa có thể chuyển động quanh Mặt Trời hay không? Hay còn có thể có chỗ cho nhiều hành tinh nữa?

Chandra images

Những lần phóng gần đây của kính thiên văn không gian James Webb (Webb) và tàu thám hiểm phân cực tia X (IXPE) của NASA cùng các đối tác quốc tế nhắc nhở chúng ta rằng, ánh sáng hoặc năng lượng trong vũ trụ phát ra ở nhiều dạng khác nhau. Để nghiên cứu đầy đủ các vật thể và hiện tượng vũ trụ, các nhà khoa học cần kính thiên văn có thể phát hiện ánh sáng trên toàn bộ dải quang phổ.

comet

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc đài quan sát Paris (Pháp) và Viện Vật lý Thiên văn Andalusia (Tây Ban Nha) - được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Cấp cao (CSIC) - đã xác nhận rằng 2014 UN271 là sao chổi lớn nhất từng được quan sát. Các nhà nghiên cứu đã cho xuất bản một bài báo mô tả những phát hiện của mình trên arXiv (kho lưu trữ các bài báo khoa học trước khi in trên các tạp chí), và bài báo này đã được chấp nhận công bố trên Astronomy and Astrophysics Letters (một tạp chí chuyên ngành về thiên văn và vật lý thiên văn).

Earth

Bạn đã bao giờ cảm thấy dường như không có đủ thời gian trong ngày? Hóa ra, cảm giác đó của bạn có thể là thật theo đúng nghĩa đen. Trái Đất đang quay nhanh hơn so với nó cách đây nửa thế kỷ, dẫn đến việc một ngày của chúng ta đang dần ngắn hơn một chút so với trước đây. Và trong khi đó là một sự chênh lệch vô cùng nhỏ, nó lại trở thành một vấn đề lớn đối với các nhà vật lý, các nhà lập trình máy tính và thậm chí là với cả những nhà môi giới chứng khoán.