funeral

Bạn có muốn một nhà vật lý tới nói chuyện với gia đình đang đau thương của bạn về sự bảo toàn của năng lượng, để họ hiểu rằng năng lượng của bạn không hề mất đi. Bạn có muốn anh ta lưu ý để mẹ bạn nhớ tới nguyên lý thứ nhất của nhiệt động học, theo đó trong vũ trụ không có sự sinh ra hay biến mất của năng lượng. Bạn có muốn mẹ bạn biết rằng toàn bộ năng lượng của bạn, mỗi dao động nhỏ nhất, mỗi phần nhiệt lượng, mỗi sóng và mỗi hạt đã tạo thành đứa con của bà vẫn còn ở lại với bà trên thế giới này chứ chẳng mất đi đâu cả. Bạn có muốn nhà vật lý an ủi người cha của bạn rằng bạn vẫn ổn giữa những nguồn năng lượng vũ trụ?

math

Toán học và Vật lý luôn song hành cùng nhau trong mọi tiến bộ khoa học, điều đó không cần phải bàn tới. Và hiển nhiên, hai lĩnh vực này có những phương pháp nghiên cứu riêng. Dưới đây chỉ là vài mẩu chuyện vui mang tính giải trí cho độc giả yêu khoa học.

Một đêm đầy sao nọ trong muốn chuyến du lịch, hai nhà thiên văn cùng mang theo ống nhòm và kính thiên văn tới một bãi cỏ trong công viên để quan sát bầu trời và cùng trò chuyện về sự bí ẩn của vũ trụ. Khi rời đi tới gần bãi đậu xe một trong hai người bỗng bị tấn công bởi một con chó hoang lớn giống Rottweiler. Không có thời gian để suy nghĩ, người bạn nhặt ngay một cành cây lớn giáng thẳng xuống làm gãy cổ con chó.

Trong một kì tuyển các tình nguyện viên cho việc trở thành các nhà du hành tương lai tới các hành tinh, một cơ quan không gian nọ tuyển được ba ứng cử viên có vẻ như đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và lòng dũng cảm để có thể bay lên không gian. Họ quyết định tổ chức một cuộc phỏng vấn để cân nhắc xem những người này có thực đủ khả năng hay không.