funeral

Bạn có muốn một nhà vật lý tới nói chuyện với gia đình đang đau thương của bạn về sự bảo toàn của năng lượng, để họ hiểu rằng năng lượng của bạn không hề mất đi. Bạn có muốn anh ta lưu ý để mẹ bạn nhớ tới nguyên lý thứ nhất của nhiệt động học, theo đó trong vũ trụ không có sự sinh ra hay biến mất của năng lượng. Bạn có muốn mẹ bạn biết rằng toàn bộ năng lượng của bạn, mỗi dao động nhỏ nhất, mỗi phần nhiệt lượng, mỗi sóng và mỗi hạt đã tạo thành đứa con của bà vẫn còn ở lại với bà trên thế giới này chứ chẳng mất đi đâu cả. Bạn có muốn nhà vật lý an ủi người cha của bạn rằng bạn vẫn ổn giữa những nguồn năng lượng vũ trụ?

Và rồi bạn hi vọng nhà vật lý sẽ bước về phía người yêu thương nhất của bạn và nói với anh ấy/cô ấy rằng tất cả mọi photon từng đập vào và phản xạ trên mặt bạn để tạo thành hình ảnh mà anh ấy/cô ấy nhìn thấy, tất cả mọi hạt đã bị lệch đường đi chỉ vì nụ cười của bạn, bởi chạm vào tóc bạn, hàng tỷ tỷ hạt đó đã vĩnh viễn bị thay đổi bởi bạn. Anh ta sẽ cho anh ấy/cô ấy biết rằng tất cả các photon phản xạ từ bạn đã được thu thập từ trước đó bởi hai máy dò hạt là đôi mắt của anh ấy/cô ấy, tạo thành những chòm sao trong đôi mắt bởi các tế bào thần kinh đã được sạc đầy năng lượng điện từ, sẽ còn đó mãi mãi.

Và rồi nhà vật lý sẽ nhắc cho cả đám tang biết rằng có bao nhiêu năng lượng của chúng ta được phát ra dưới dạng nhiệt - có thể sẽ có một số người sẽ tự quạt khi nghe nói vậy. Và anh ta sẽ cho họ biết rằng dòng chảy ấm áp qua cuộc sống của bạn vẫn còn ở đây, vẫn là một phần của tất cả chúng ta.

Cuối cùng nhà vật lý sẽ nói với những ai yêu quý bạn rằng họ chẳng cần tới đức tin khi mà các nhà khoa học đã đo được chính xác và chứng minh được sự bảo toàn năng lượng, bất chấp mọi không gian và thời gian. Bạn có thể yên tâm rằng sau khi xem xét các bằng chứng đầy thuyết phục, gia đình bạn sẽ hiểu... Theo định luật bảo toàn năng lượng, bạn không hề biến mất. Bạn chỉ ...được sắp xếp một cách ... thiếu trật tự hơn!

VACA
Bản dịch từ một đoạn phát ngôn của nhà văn, diễn giả Aaron Freeman trên NPR News
(có sửa một vài câu cho hợp với ngữ cảnh ngôn ngữ và văn hóa tiếng Việt)

Lưu ý: Tuy mang tính chất giải trí, tất cả mọi thực tế vật lý được nêu trong bài này đều là sự thật đã được chứng minh.