math

Toán học và Vật lý luôn song hành cùng nhau trong mọi tiến bộ khoa học, điều đó không cần phải bàn tới. Và hiển nhiên, hai lĩnh vực này có những phương pháp nghiên cứu riêng. Dưới đây chỉ là vài mẩu chuyện vui mang tính giải trí cho độc giả yêu khoa học.

Câu chuyện thứ nhất

Một nhà tâm lý học quyết định điều tra sự khác nhau giữa những người nghiên cứu Toán học và những người nghiên cứu Vật lý. Ông ta liền mời một nhà toán học và một nhà vật lý tới để tham gia thí nghiệm của mình.

Hôm đầu, nhà tâm lý đặt một chiếc bánh kem chocolate ở góc phòng và cho nhà toán học của chúng ta ngồi vào chiếc ghế giữa phòng rồi nói "Anh không được đứng lên khỏi chiếc ghế này. Cứ 5 phút tôi sẽ cho phép anh rút ngắn một nửa quãng đường giữa anh và chiếc bánh cho tới khi anh có thể ăn nó"
Nhà toán học hét lên giận dữ: "Đồ xỏ lá, thế thì tôi sẽ không bao giờ ăn được chiếc bánh của anh", nói rồi anh ta bỏ đi.

Ngày hôm sau nhà tâm lý thực hiện lại thí nghiệm với nhà vật lý thì anh này cười toe toét. Nhà tâm lý lấy làm lạ nên hỏi "Anh cười gì? anh sẽ không lấy nổi chiếc bánh đâu, tôi tin rằng gã hôm qua giỏi toán hơn anh đấy"
Nhà vật lý trả lời: "Hẳn rồi, có điều trong những điều kiện thực tế, phép đo luôn làm nảy sinh sai số, và tôi sẽ có sai số đủ để ăn bánh của anh".

(chú thích của người dịch: bạn có nhớ hệ thức A1+A2+A3+...+An+A(n+1)+... với A(n+1) luôn bằng nửa An, bạn sẽ không bao giờ được kết quả là 2A dù khoảng cách ngày càng nhỏ)

--
 
Câu chuyện thứ hai:
Trong căn phòng có một đống lửa nhỏ cháy giữa phòng và một xô nước ở góc phòng.
- Một kĩ sư bình thường sẽ lấy xô nước dội thẳng vào đống lửa cho nó tắt
- Một nhà vật lý sẽ dội nước quanh đám lửa bao vây nó và đợi nó tự tắt
- Một nhà toán học sẽ tự thuyết phục mình rằng luôn có một giải pháp thích hợp cho vấn đề, và anh ta rời khỏi phòng.

 ---
 
Câu chuyện thứ ba:
Có ba người nọ phạm tội ở Mỹ và họ bị đưa lên ghế điện để nhận án tử hình: một cô gái trẻ, một nhà toán học, và một nhà vật lý. Trước giờ hành quyết, linh mục được cử tới cho phép mỗi người được nói một lời cuối cùng.

Cô gái trẻ tỏ ra hối tiếc về tội lỗi của mình và nói lời vĩnh biệt cuộc đời. Sau đó người ta khởi động ghế điện nhưng vì lí do nào đó mà nó không hoạt động. Theo luật, việc hành hình thất bại nên cô gái được miễn án tử hình.

Linh mục hỏi tới nhà toán học, ông này trăn trối vài lời về những nghiên cứu dang dở của mình. Không hiểu sao sau đó ghế điện lại không chạy và ông ta cũng được miễn tử hình.

Cuối cùng đến lượt nhà vật lý, khi linh mục hỏi ông ta có muốn nói gì không thì ông này hét lên: "Đồ con bò, phải nối cái dây màu xanh kia vào thì mới có điện chứ"

Bản quyền: Jeremiah Jazdzewski, Thomas Mayer
Dịch: VACA