exoplanet

Sử dụng Đài thiên văn W. M. Keck ở Maunakea, Hawaii, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một trong những hành tinh có khối lượng thấp nhất và chụp được những hình ảnh trực tiếp. Họ không chỉ có thể đo khối lượng của nó mà còn có thể xác định rằng nó có quỹ đạo tương tự như các hành tinh khổng lồ trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Sgr A*

Một nghiên cứu mới vừa cho thấy lỗ đen siêu nặng đang ẩn mình ở trung tâm của thiên hà chúng ta không hề ngủ yên như những nhận định trước đây.

Enceladus

Các nhà khoa học đã xác nhận sự tồn tại của phốt-phát - một thành phần quan trọng cho sự sống - trong một đám khói được phun ra từ bề mặt băng giá của vệ tinh Enceladus của Sao Thổ.

OJ 287

Những tín hiệu mới đây về sự rực sáng từ một thiên hà xa xôi đã khẳng định rằng hệ này được neo giữ bởi một cặp lỗ đen trong một vũ điệu hoang dại.

exoplanets

Lần thứ hai, các nhà thiên văn phát hiện “hành tinh Tatooine” thứ hai, hay những hành tinh quỹ đạo kép, ở trong cùng một hệ sao. Việc một lần nữa phát hiện ra các ngoại hành tinh có quỹ đạo quanh một cặp sao cùng hệ, là bằng chứng cho thấy các hành tinh giống như trong Star Wars này phổ biến hơn những gì họ nghĩ trước đây.