Các bài mới nhất

Water on moon
27 Tháng 10, 2020

Phát hiện nước trên bề mặt của Mặt Trăng

by Bryan
Các phân tử nước đã được phát hiện trên bề mặt của Mặt Trăng nhờ đài quan sát trên không SOFIA của NASA.
panspermia
27/10/2020

Ý tưởng kỳ lạ về việc COVID-19 có nguồn gốc từ ngoài không gian

by VACA
Nếu có gì đó mang chút màu sắc khôi hài ở đại dịch COVID-19 đã làm cả thế giới mệt mỏi và lo lắng suốt năm 2020, thì có lẽ đó là hàng loạt những giả thuyết kỳ quái về nguồn gốc của nó. Tuy nhiên, trong số đó, có một giả thuyết đủ xa vời nhưng lại cũng có vẻ hợp lý khi nhìn theo một số góc độ, đó là ý tưởng cho rằng virus corona mang theo bệnh dịch này đã tới từ vũ trụ.
Sagittarius A*
26/10/2020

Lỗ đen trung tâm của Milky Way đang quay rất chậm

by R.T
Lỗ đen khổng lồ ở trung tâm của thiên hà Milky Way lại một lần nữa cho thấy nó còn kỳ lạ hơn cả tưởng tượng. Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học ở Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard - Smithsonian (CfA) và Trung tâm Nghiên cứu và Khám phá liên ngành về Vật lý thiên văn (CIERA) thuộc Đại học Northwestern đã cho thấy lỗ đen siêu nặng này quay không hề nhiều, qua đó mang lại bằng chứng rằng nó khó mà có dòng vật chất ném ra.

Tin tức

sound waves

Tìm ra giới hạn trên của vận tốc âm thanh

by Bryan
Một nghiên cứu hợp tác giữa Đại học Queen Mary ở London, Đại học Cambridge và Viện vật lý áp suất cao ở Troitsk đã khám phá ra vận tốc cao nhất có thể của âm thanh.
Betelgeuse

Sao siêu khổng lồ Betelgeuse thực tế nhỏ hơn và gần hơn so với ước tính trước đây

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi một nhóm quốc tế các nhà nghiên cứu, có thể cần đến 100.000 năm nữa cho đến khi sao khổng lồ đỏ Betelgeuse chết trong một vụ nổ rực lửa.
exoplanet

Kim loại bay hơi trong khí quyển của một ngoại hành tinh

WASP-121b là một ngoại hành tinh cách Trái Đất 850 năm ánh sáng, chuyển động trên quỹ đạo quanh ngôi sao mẹ với chu kỳ ít hơn 2 ngày – một quá trình mà Trái Đất phải mất một năm để hoàn thành (Trái…

Kiến thức

Babylon

Tại sao thiên văn học được coi là khoa học lâu đời nhất?

Từ ban đầu là sự tò mò về vũ trụ, bầu trời đêm cuối cùng đã được người cổ đại giải mã, khiến thiên văn học trở thành một trong những (nếu không muốn nói chính là) khoa học lâu đời nhất.

Hoạt động

VACA

VACA quan sát nhật thực một phần ngày 21/06/2020

by VACA
Nhật thực một phần ngày 21 tháng 6 được coi là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2020. Đáng chú ý hơn, riêng đối với các tỉnh miền Bắc của Việt Nam, đây còn là hiện tượng nhật thực đáng kể cuối cùng trong 11 năm tới. Tại Hà Nội, VACA đã tổ chức quan sát hiện tượng này vào chiều hôm nay.
Đặng Vũ Tuấn Sơn

Thiên văn học, VACA, và cuộc hành trình của tôi

Tôi say mê với những kiến thức khoa học từ khi còn nhỏ. Ở một góc nhìn nào đó, có lẽ tôi may mắn hơn đa số những đứa trẻ cùng thế hệ khi sinh ra trong một gia đình có nhiều người làm khoa học – đặc…
eclipse

VACA quan sát nhật thực một phần tại Hà Nội

Hiện tượng thiên văn đáng chú ý cuối cùng của năm 2019 đã diễn ra vào trưa ngày 26 tháng 12: nhật thực một phần. Tại rất nhiều nơi ở Việt Nam, người yêu thích thiên văn đã quan sát được sự kiện này.…

Bài viết, Ý kiến

Dark stars

Sao tối: hạt giống của các lỗ đen siêu nặng?

Sao tối là những đối tượng lý thuyết được cho là hoạt động nhờ vật chất tối và có thể đã tồn tại trong giai đoạn sớm của vũ trụ. Nếu chúng tồn tại, những con quái vật bí ẩn này sẽ không chỉ là những…
Trappist-1

Ngoại hành tinh và đáp án cho những câu hỏi hóc búa nhất của nhân loại

Hai thập kỷ đầu của thế kỷ 21, thiên văn học đã có nhiều thành tựu đáng kể trong nghiên cứu vũ trụ. Một trong những mũi nhọn được quan tâm nhất là việc tìm kiếm các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời và khả…

Tài liệu, Tiện ích

Các chòm sao

[Sách] Các chòm sao: Toàn cảnh về bầu trời đêm

by VACA
VACA xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cuốn sách "Các chòm sao: Toàn cảnh về bầu trời đêm". Đây là tài liệu chi tiết và tổng quát về các chòm sao, các quy ước về bầu trời, đồng thời là một hướng dẫn tương đối hoàn chỉnh để xác định các chòm sao.
Milky Way

Universe Wallpapers

Những hình ảnh về vũ trụ luôn có sức lôi cuốn ngay cả với những ai không thực sự quan tâm tới vật lý thiên văn. Dưới đây là một số hình ảnh để bạn có thể thưởng thức và sử dụng.
Universe: Beyond the Oort Cloud

Hành trình cùng "Vũ trụ: xa hơn Mây Oort"

VACA xin trân trọng giới thiệu cuốn sách "Vũ trụ: xa hơn Mây Oort" (Universe: Beyond the Oort Cloud) của tác giả Đặng Vũ Tuấn Sơn (chủ tịch VACA).

Giải trí

panspermia

Ý tưởng kỳ lạ về việc COVID-19 có nguồn gốc từ ngoài không gian

by VACA
Nếu có gì đó mang chút màu sắc khôi hài ở đại dịch COVID-19 đã làm cả thế giới mệt mỏi và lo lắng suốt năm 2020, thì có lẽ đó là hàng loạt những giả thuyết kỳ quái về nguồn gốc của nó. Tuy nhiên, trong số đó, có một giả thuyết đủ xa vời nhưng lại cũng có vẻ hợp lý khi nhìn theo một số góc độ, đó là ý tưởng cho rằng virus corona mang theo bệnh dịch này đã…
Brahe

Cuộc đời kỳ lạ và cái chết bí ẩn của Tycho Brahe

Tycho Brahe (1546-1601) là một nhà thiên văn có ảnh hưởng lớn trong lịch sử khoa học. Ngoài những di sản để lại cho nhân loại, các tài liệu lịch sử còn ghi nhận những câu chuyện cho thấy ông đồng…

Các độc giả yêu thiên văn, nhất là quan tâm tới các vấn đề về vũ trụ học, vật lý thiên văn chắc hẳn đều không muốn bỏ qua các cuốn sách của Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết hàng đầu của thời hiện đại. Dưới đây là link download (bản tiếng Anh) hầu hết các cuốn sách và các bài báo lớn đã phát hành của nhà vật lý này.

 

Ngoài các cuốn đã quen thuộc với độc giả Việt Nam như A Brief History of Time hay Universe in a nutshell, trong link download dưới đây độc giả còn có thể đọc các tác phẩm khác của nhà vật lý nổi tiếng này. Sau đây là danh sách:

 


E-book:

 • The Grand Design
 • A Brief History of Time
 • A Briefer History of Time
 • The Theory of Everything
 • The history of Space and Time 1-4
 • Universe in a Nutshell
 • The nature of Space and Time
 • The future of Quantum Cosmology


Các bài viết nổi tiếng của Hawking

 • Space and Time Warps
 • Does God Play Dice
 • Einstein's Traum
 • Life in the Universe
 • Theory of Everything


Link download: http://www.mediafire.com/?7ai76068cx59l4i

Password: thienvanvietnam.org